Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ V

(Mặt trận) - Sáng 28/9, tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và UBMT Lào xây dựng đất nước tỉnh Salavan

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt tại Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham gia Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V

Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdala; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng; Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương; Ủy ban Đối ngoại; Văn phòng Quốc hội; Bộ Ngoại giao; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng...

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc. Trong bối cảnh tình hình thế giới đang có những biến động phức tạp và khó lường, càng nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa của mối quan hệ đặc biệt tin cậy, trong sáng, thủy chung "không gì phá vỡ nổi" giữa Việt Nam và Lào; cùng quyết tâm giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển sâu rộng, bền vững trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí nghĩa chí tình mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào anh em đã dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong suốt những tháng năm gian khó; đồng thời chúc mừng những thành tựu to lớn mà Nhân dân các dân tộc Lào đã giành được trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của mình, tin tưởng Nhân dân Lào sẽ giành được những thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội hoan nghênh và đánh giá cao việc các tổ chức hữu nghị hai nước phối hợp tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V tại hai địa phương biên giới là Quảng Trị và Savannakhet, nơi có nhiều địa danh đã đi vào lịch sử như một huyền thoại gắn liền với tuyến đường huyết mạch Trường Sơn - Hồ Chí Minh, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, liên minh chiến đấu của quân đội và nhân dân hai nước Việt - Lào. Khẳng định vai trò quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết sâu sắc trong các tầng lớp Nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ về lịch sử vẻ vang, hào hùng của quan hệ Việt Nam - Lào và cùng chung tay giữ gìn, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đóng góp thiết thực vào sự phát triển phồn vinh của hai nước và hòa bình, ổn định ở khu vực.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy cho biết, thời gian qua các tổ chức hữu nghị hai nước đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả, có sức lan toả sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc làm phong phú thêm nội hàm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và củng cố, phát triển nền tảng nhân dân vững chắc cho quan hệ Việt - Lào. Ông Tuý cho rằng, Liên hoan là dịp để các đại biểu nhân dân hai nước cùng ôn lại truyền thống hào hùng và tình đoàn kết gắn bó keo sơn Việt - Lào trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chống kẻ thù chung, lan tỏa tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", khích lệ Nhân dân và thế hệ trẻ hai nước phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua mọi thử thách, xây dựng Việt Nam và Lào thành các quốc gia giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Liên hoan cũng là cơ hội tốt để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm và những biện pháp đẩy mạnh hợp tác để đảm đương tốt sứ mệnh là nhịp cầu hữu nghị, góp phần vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng khẳng định, là địa phương có đường biên giới đất liền với tỉnh Savannakhet và tỉnh Saravane, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước nói chung và sự nghiệp phát triển của tỉnh Quảng Trị và các địa phương biên giới Lào nói riêng. Điểm lại những thành tựu hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh bạn Lào trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đào tạo nhân lực, phòng chống tội phạm, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ biên giới, tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ… Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng bày tỏ vui mừng và tự hào của tỉnh Quảng Trị trong việc góp phần tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt, hiếm có thủy chung giữa hai dân tộc Việt - Lào.

Điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của Hội hữu nghị Lào - Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdala nhấn mạnh, lịch sử quan hệ hữu nghị Lào - Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua đã tô thắm khí phách anh hùng, thể hiện sự trong sáng, thuỷ chung, trước sau như một. Trong tình hình mới, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích thực tiễn cho Nhân dân hai nước. Hội sẽ nỗ lực cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em giữ gìn và phát huy tài sản vô giá của Nhân dân hai nước và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

+ Cũng trong sáng 28.9, đại biểu nhân dân hai nước đã tham dự Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhân dân. Các tham luận tại hội nghị đã phân tích, đánh giá các kết quả đã đạt được trong công tác hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào thời gian qua, rút ra các bài học và kinh nghiệm cho hoạt động hội trong những năm sắp tới. Đại biểu hai đoàn đã thảo luận, chia sẻ các kinh nghiệm hoạt động, đồng thời đề xuất nhiều kiến nghị để các hoạt động hữu nghị nhân dân ngày càng phong phú, thiết thực và tiếp cận được với đông đảo các tầng lớp nhân dân của cả hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển.