Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà Vua Nhật Bản

(Mặt trận) - Ngày 28/9, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Naruhito nhân dịp dự Lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo - người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam tại Tokyo.

Khai mạc Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII

Bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà Vua Nhật Bản. Ảnh: Thống Nhất 

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe Shinzo; khẳng định những tình cảm đặc biệt và tâm huyết, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, tiêu biểu là việc nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á năm 2014, là những di sản quý báu cần được hai nước gìn giữ và phát huy.

Chủ tịch Nước đã chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam tới Thượng Hoàng và Thượng Hoàng hậu, Nhà Vua và Hoàng hậu cùng Hoàng gia Nhật Bản; nhấn mạnh tình cảm của Hoàng gia Nhật Bản thể hiện qua các chuyến thăm Việt Nam trong những năm qua đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

Chủ tịch Nước đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trên các lĩnh vực, giao lưu nhân dân hai nước ngày càng mật thiết; cho rằng hai bên thực sự chia sẻ, cảm thông và hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Nước cũng bày tỏ sự trân trọng và tri ân Nhật Bản - đất nước đầu tiên hỗ trợ cho Việt Nam vaccine và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch Nước trân trọng mời Nhà Vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023; khẳng định đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ hai nước.

Nhà Vua Nhật Bản chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về đất nước, con người và tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam trên cương vị Hoàng Thái tử vào năm 2009; cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, nồng hậu của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho các thành viên Hoàng gia Nhật Bản, đặc biệt là chuyến thăm chính thức của Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu vào năm 2017.

Nhà Vua cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất của quan hệ Việt Nam và Nhật Bản sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và sẽ ủng hộ và nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước. Nhà Vua Nhật Bản cho rằng việc tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển quan hệ hai nước. 

+ Cùng ngày, trước khi rời Tokyo, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, thăm hỏi và chia buồn với bà Abe Akie, phu nhân cố Thủ tướng tại nhà riêng. 

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Abe đã ôn lại những tình cảm tốt đẹp và kỷ niệm sâu sắc về những lần gặp gỡ, trao đổi giữa Chủ tịch Nước và cố Thủ tướng Abe Shinzo, nhất là dịp ông Abe thăm Quảng Nam và phố cổ Hội An trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC năm 2017. Chủ tịch Nước đánh giá cao những nỗ lực hết mình của ông Abe đối với sự phát triển của đất nước Nhật Bản, vì cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc của người dân Nhật Bản; khẳng định cố Thủ tướng Abe được đông đảo bạn bè quốc tế và người dân Việt Nam yêu mến.

Chủ tịch Nước cũng bày tỏ trân trọng những tình cảm và đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng và phu nhân đối với quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Phu nhân Abe Akie chân thành cảm ơn Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cấp cao Việt Nam về những tình cảm và sự coi trọng đặc biệt dành cho cố Thủ tướng Abe và gia quyến; cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ sự phát triển hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Tokyo, Nhật Bản từ Sân bay quốc tế Haneda, lên đường về nước.