Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

(Mặt trận) - Ngày 12/11, đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực làm Trưởng đoàn, đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia. Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào, thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Hội nghị thu hút 570 quý vị đại biểu, quan khách về tham dự, trong đó: Phái đoàn Việt Nam gồm: Đoàn đại biểu của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch là Trưởng đoàn. Đoàn của Ban Tôn giáo Chính phủ có 5 đồng chí, do đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Thường trực làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam gồm 15 đại biểu, do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự làm Trưởng đoàn. Dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Hòa thượng Manghagone Dumlongbounthe - Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào khẳng định: Hội nghị có ý nghĩ hết sức đặc biệt trong mối quan hệ hữu hảo giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Đây là lần đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo ba nước được tổ chức và được sự quan tâm giúp đỡ đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Liên minh Phật giáo Lào. Hội nghị cũng là nhịp cầu nối kết sâu rộng hơn giữa Đảng, Chính phủ, Mặt trận và nhân dân ba nước. Đây cũng được ghi nhận là kết quả của truyền thống gắn bó máu thịt giữa ba quốc gia, và đánh dấu một bước tiến mới, toàn diện, bền vững hơn trong mối quan hệ giữa ba nước.

Hội nghị nhận được 13 bài phát biểu tham luận. Các phát biểu tham luận tại Hội nghị hướng đến một số quan điểm tương đồng, đó là: khẳng định truyền thống gắn bó máu thịt, không thể tách rời giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia; khẳng định tình thâm giữa ba nước là quy luật tất yếu không thể phủ nhận; khẳng định vai trò đặc biệt của Phật giáo mỗi nước trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của ba quốc gia; khẳng định Đảng, Nhà nước, Mặt trận của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của mọi người dân; Đảng, Nhà nước, Mặt trận gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo trong đời sống xã hội.

Thay mặt đoàn đại biểu của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị, nhấn mạnh: “Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo, có truyền thống đoàn kết, tương trợ, tôn trọng nhau cùng phát triển. Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; tôn trọng sự khác biệt giữa các tôn giáo, phát huy điểm tương đồng, giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng cho biết, trong những năm qua, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đề ra và thực hiện nhiều nội dung tăng cường công tác vận động, đoàn kết các tôn giáo, như: Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công Hội nghị phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia phát triển giáo dục mầm non; phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức thành công Hội nghị phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia xã hội hóa các hoạt động bảo trợ xã hội, dạy nghề; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường với 41 tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020...

“Thông qua thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình về vận động, đoàn kết các tôn giáo, MTTQ Việt Nam đã góp phần tích cực giải quyết hài hòa các mối quan hệ: Pháp quyền với Tôn giáo, Tôn giáo và Dân tộc, Khác biệt và Đoàn kết, Đạo và Đời, Truyền thống và Hội nhập”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Lào - Việt Nam - Campuchia là một trong những biểu hiện sinh động của hình thức hợp tác hữu nghị nhân dân ba nước. Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, đạo pháp - dân tộc, Hội nghị là cầu nối tâm linh, là thông điệp vì hòa bình và ổn định giữa ba nước và cả khu vực.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp với Biên bản ghi nhớ về sự tăng cường quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Phật giáo ba nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế, được đại diện Phật giáo ba nước ký kết với 16 điều được ghi trong Biên bản.

Để chúc mừng thành công của Hội nghị, thay mặt đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đã trao tặng Giáo hội Phật giáo Lào và Phật giáo Campuchia bức tranh lụa, thêu hình chùa Một Cột, tượng trưng cho sự chung sức, đồng lòng, bền vững trong quan hệ Phật giáo ba nước.

                       Nguyễn Hoàng Tuấn

                                   Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam