Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023

(Mặt trận) - Tối ngày 30/9, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023. Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029

Khẳng định vai trò của Mặt trận tỉnh Hà Tĩnh trong vận động các tổ chức tôn giáo tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

 Đại biểu tham dự chương trình.

Tham dự buổi Lễ có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; gần 600 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương, các đoàn hội người cao tuổi tỉnh, thành phía Bắc.

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã nhắc tới vai trò và đóng góp to lớn của người cao tuổi đối với sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao vị trí, sự đóng góp và dành sự quan tâm chăm lo cho người cao tuổi. Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, những mục tiêu đó đều liên quan đến người cao tuổi. Các hoạt động: “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi”, phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” được các cấp, ngành triển khai sâu rộng, hiệu quả.

Với chủ đề “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2023 có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình và cộng đồng xã hội trong việc thực hiện Luật Người cao tuổi, các chính sách, công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong đời sống hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát động Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023. 

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là tôn kính người cao tuổi. Trong mỗi thôn xóm, bản làng, dòng tộc, gia đình có người cao tuổi trường thọ là một niềm hạnh phúc. Với những kinh nghiệm quý, tích luỹ được trong cuộc sống, người cao tuổi luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mỗi gia đình, dòng họ và toàn xã hội. Trong các thời kỳ cách mạng, người cao tuổi luôn đóng góp xứng đáng công sức của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, hiện nay, với hơn 17 triệu người cao tuổi trong cả nước, có khoảng 7 triệu người vẫn đang tham gia sản xuất kinh doanh; gần 750.000 người tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở; có khoảng 300.000 người đang tích cực tham gia các tổ hoà giải ở cơ sở, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự ở thôn bản, tổ dân cư.

“Trong cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua, hình ảnh thân thương, chân quý của hàng vạn người cao tuổi đồng cam, cộng khổ cùng với các lực lượng chức năng, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyên góp ủng hộ, giúp đỡ người khó khăn vượt qua cơn hoạn nạn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, các cấp Hội trong cả nước đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát động. Nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, người cao tuổi là một trong các nhân tố tích cực tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết” ở khu dân cư. Cùng với việc tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội, người cao tuổi còn tích cực tham gia phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Người cao tuổi Việt Nam thật xứng đáng với 18 chữ vàng mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tặng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nêu rõ.

Dịp này, thay mặt Ban Vận động cứu trợ Trung ương, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trao hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh 2 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh, trú bão lũ. 

Khẳng định Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn dành cho người cao tuổi sự quan tâm sâu sắc, chăm lo cả vật chất và tinh thần, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, nội dung Văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã chỉ rõ, phải thực hiện tốt công tác “Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, khuyến khích người cao tuổi tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi”. Đặc biệt, ngày 23 tháng 6 năm 2023 vừa qua, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 58-KL/TW về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam, xác định nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng, căn cơ, lâu dài

Tại Lễ phát động, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, MTTQ và đoàn thể, các tổ chức xã hội, Uỷ ban Quốc gia về Người cao tuổi, các cấp Hội người cao tuổi tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác người cao tuổi; quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cụ thể hoá và tổ chức thực hiện nghiêm quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trao quà cho các cụ 100 tuổi... 

Nhắc tới chủ đề tháng hành động vì người cao tuổi năm 2023 là: “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, trên tinh thần đó, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp cần triển khai kịp thời Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 07/8/2023 của Chính phủ ưu tiên xoá nhà dột nát, nhà tạm cho hộ gia đình nghèo, cận nghèo có Người cao tuổi; nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, hưu trí xã hội đối với Người cao tuổi, bao phủ Bảo hiểm Y tế cho Người cao tuổi chưa có thẻ Bảo hiểm Y tế.

Cùng với đó, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận 58-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam. Trong điều kiện có thể các cấp uỷ Đảng, chính quyền hỗ trợ cho người cao tuổi hoạt động.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị Uỷ ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ ban hành chiến lược quốc gia về Người cao tuổi trong giai đoạn mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục chung tay, góp công, góp của để chăm lo, bảo trợ, giúp đỡ Người cao tuổi gặp khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa để ổn định cuộc sống.

“Các cấp Hội và Người cao tuổi cả nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần “tuổi cao - gương sáng”, “sống vui, sống khoẻ”, sống hạnh phúc, tuỳ theo điều kiện cụ thể, với kinh nghiệm quý báu của mỗi người tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức, cùng với cả nước hiện thực hoá khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển giàu đẹp, văn minh, nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến kêu gọi các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân tích cực hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi. Phát huy truyền thống văn hoát tốt đẹp, kính trọng và tạo mọi điều kiện để phát huy vai trò của Người cao tuổi; dành tình cảm yêu quý, đặc biệt, chăm sóc tốt Người cao tuổi về vật chất và tinh thần để Người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc trong môi trường an toàn, tràn đầy tình yêu thương của con cháu, của gia đình và toàn xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trao giải A cho các đoàn. 
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng và Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi trao giải B cho các đoàn. 
Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu trao giải C cho các đoàn. 
 Dịp này, ban tổ chức cũng vinh danh 15 nhà tài trợ đã đồng hành cùng chương trình.

Tại lễ phát động, Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi khu vực I các tỉnh phía Bắc đã trao thưởng toàn đoàn cho hội người cao tuổi các tỉnh, thành tham gia liên hoan, trong đó có 10 giải A (Hà Tĩnh, Hà Nội, Thanh Hóa, Cao Bằng, Thái Bình, Điện Biên, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Nam, Hải Phòng); 10 giải B (Sơn La, Bắc Ninh, Lai Châu, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Ninh Bình, Phú Thọ, Nam Định, Bắc Cạn); 6 giải C (Bắc Giang, Lào Cai, Hải Dương, Hà Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình).