Hà Nội: Chuẩn bị phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo"

(Mặt trận) -Ngày 27/9, UBND, UBMTTQ thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin về Chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2023.

Lào Cai sẵn sàng cho Đại hội MTTQ cấp tỉnh

Tây Ninh: Đại hội đại biểu MTTQ huyện Bến Cầu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hà Giang: Đại hội đại biểu MTTQ huyện Bắc Quang, Yên Minh nhiệm kỳ 2024-2029

 Ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, để tiếp tục thực hiện hiệu quả hai trọng tâm đó là hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thành phố Hà Nội đã chi hỗ trợ trên 114 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 979 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ phương tiện sản xuất như bò sinh sản, xe máy, máy khâu, máy cày, máy ép nước mía,...giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chống tái nghèo.

Đặc biệt, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước”, năm 2023, thành phố đã hỗ trợ xây dựng 312 nhà đại đoàn kết cho các tỉnh Điện Biên, Tuyên Quang, Hải Phòng với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Trong đó, hỗ trợ tỉnh Điện Biên 15 tỷ đồng xây dựng 300 nhà đại đoàn kết, thiết thực hưởng ứng chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương- nghìn mái nhà hạnh phúc" do Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao; công tác chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện sống tốt hơn, cao hơn mức chuẩn nghèo đa chiều chung của cả nước luôn là sự quan tâm đặc biệt của thành phố. Theo kết quả rà soát chuẩn nghèo đa chiều, giai đoạn 2022 – 2025, Hà Nội hiện còn 2.134 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,095%, 22.263 hộ cận nghèo, tổng số địa phương không còn hộ nghèo là 16/30 quận huyện. Trong số các hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện nay có trên 2.600 hộ gặp khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cùng với đó là nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo. Do vậy, cùng với những chính sách hỗ trợ của Thành phố, rất cần sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 sẽ là dịp để mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân thể hiện “Tinh thần tương thân, tương ái”, bằng những hành động thiết thực, cụ thể chia sẻ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; chung tay thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh, giúp người nghèo có cơ hội thay đổi cuộc đời và có cuộc sống tốt hơn. Đây cũng chính là hành động thiết thực, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và Chương trình số 08 của thành ủy Hà Nội về phát triển hệ thống an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Nhân dịp này, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, tích cực chung tay giúp đỡ người nghèo và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố năm 2023.

Mọi sự ủng hộ sẽ được công bố tại chương trình truyền hình trực tiếp Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023 tổ chức vào 20h00, ngày 3/10/2023 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thông tin ủng hộ xin liên hệ: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

(29 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tên tài khoản: Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội - Quỹ “Vì người nghèo”

Số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội

Hoặc tài khoản ngân hàng số: 1500201116868 tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Nội.

Điện thoại: 0983.477.770 - 024.3939.3380

NGUYỄN PHƯỢNG