Hà Giang: Tổng kết công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Quỹ cứu trợ năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024

(Mặt trận) -Chiều 8/3, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Quỹ cứu trợ năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024; triển khai nhiệm vụ 10 tháng cuối năm. Đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Quỹ cứu trợ tỉnh Hà Giang chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các thành viên Ban vận động, tổ giúp việc.

Nhiều công trình chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Tiền Giang

Bình Thuận: Đại hội MTTQVN huyện Hàm Thuận Nam, nhiệm kỳ 2024 -2029

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh trao nhà Đại đoàn kết cho người dân huyện Tân Biên

 Đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Quỹ cứu trợ tỉnh Hà Giang phát biểu tại hội nghị

Năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tỉnh Hà Giang thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam về giảm nghèo bền vững. Kịp thời tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm và Nhân dân tích cực hưởng ứng, thực hiện chương trình làm nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách… Tính đến ngày 31.12.2023, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh vận động được hơn 10 tỷ đồng. Từ số tiền vận động, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 89 nhà Đại đoàn kết trị giá gần 4,5 tỷ đồng; chi hơn 2 tỷ đồng để tặng quà nhân dịp Tết Quý Mão cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách xã hội, giúp đỡ trẻ em tại các xã khó khăn; ủng hộ 100 triệu đồng chương trình làm nhà ở tỉnh Điện Biên do T.Ư phát động. Trong 2 tháng đầu năm 2024, Quỹ “Vì người nghèo” thu gần 800 triệu đồng, chi 660 triệu đồng, tồn quỹ đến hết tháng 2.2024 hơn 3 tỷ đồng. Đối với Quỹ cứu trợ, MTTQ các cấp đã vận động tổng giá trị hơn 8,5 tỷ đồng và chi hơn 300 triệu đồng hỗ trợ thiên tai, hỏa hoạn trên địa bàn tỉnh. Tổng Quỹ Covid-19 đến ngày 31.12.2023 còn hơn 6 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang và các tổ chức thành viên đã đưa ra những hạn chế trong công tác vận động như: Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa thực hiện việc ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Công tác sử dụng nguồn Quỹ cứu trợ còn tồn nhiều trong khi đó nhu cầu cần hỗ trợ trên địa bàn tỉnh rất lớn. Nghiên cứu nâng mức hỗ trợ các nguồn quỹ và có cơ chế lồng ghép với các nguồn vốn hỗ trợ khác từ ngân sách nhà nước để thực hiện công tác an sinh đạt hiệu quả hơn. Quan tâm hỗ trợ đến đối tượng chính sách ở các địa phương không nằm trong vùng ngân sách Nhà nước hỗ trợ…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang Vàng Seo Cón đề nghị trong thời gian tới Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Quỹ cứu trợ các cấp trong tỉnh, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, văn bản, quy định của T.Ư, của tỉnh về công tác chăm lo cho người nghèo; tích cực tham gia thực hiện các nội dung chương trình giảm nghèo bền vững. Đẩy mạnh vận động các nguồn cho Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ cứu trợ tại các địa phương. Tham mưu cho cấp ủy tỉnh, phối hợp với chính quyền tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có công, nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin, người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam gắn với Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh.

V.Long