Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại một số nước châu Âu

(Mặt trận) - Tối 24/9, giờ địa phương, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam, Thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và 5 nước gồm: Hy Lạp, Rumani, Thổ Nhĩ Kỳ, Séc và Slovakia. Cùng tham dự có Đại sứ Việt Nam tại các nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và làm việc tại Nhật Bản

Cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước trong khu vực chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước trong khu vực. Ảnh: Doãn Tấn 

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội người Việt tại Bulgaria, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu Nguyễn Quang Tuấn cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu có tổ chức chặt chẽ, luôn đoàn kết gắn bó, chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại các nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu luôn hướng về Tổ quốc, kịp thời tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khi gặp khó khăn, đơn cử như trong vụ hỏa hoạn tại chung cư mini tại Hà Nội, bà con đã quyên góp và gửi về nước gần 1 tỷ đồng để chung tay hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân. 

Bên cạnh các hoạt động đối nội, cộng đồng rất chú trọng việc xây dựng quan hệ thân thiện, gắn bó với nhân dân và chính quyền nước sở tại nhằm nâng cao uy tín cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu. Tháng 7 vừa qua, các nghị sĩ châu Âu đã mời 100 đại diện cộng đồng đến thăm và làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn 

Sau khi nghe các ý kiến đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt tại Bulgaria, đại diện sinh viên Việt Nam phát biểu, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng tới thăm Đại sứ quán và gặp mặt đại diện cộng đồng, Đại sứ, Phu nhân các nước lân cận của Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt, trong đó có những “cử tri vô cùng đặc biệt” như cụ Nguyễn Thị Cháu 94 tuổi, cụ Trần Thị Nguyện 87 tuổi; đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc gặp mặt có đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam tại các nước lân cận với Bulgaria, là dịp để những người Việt Nam ở nhiều quốc gia có thể tề tựu, gặp gỡ và chia sẻ với nhau. Chủ tịch Quốc hội đồng thời biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đã đoàn kết chặt chẽ, thành lập các liên hiệp hội để quy tụ người Việt ở các nước trong khu vực châu Âu. 

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các đề xuất của bà con liên quan đến thẻ căn cước công dân, một số chính sách cho đồng bào ta ở nước ngoài, chính sách đưa lao động người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài..., Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán chủ trương “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời trong cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tiền ủng hộ Quỹ Khuyến học của Cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria. Ảnh: Doãn Tấn 

Nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và các nước châu Âu nói riêng đã có những đóng góp to lớn vào thành tựu chung của đất nước, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn bà con dù ở xa nhưng luôn hướng về quê hương, đất nước và đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đồng bào trong nước. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi vừa qua, Slovakia là quốc gia thứ 2 (sau Séc) công nhận cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng dân tộc thiểu số; nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tại châu Âu đạt thành tích cao trong học tập. Điều này thể hiện sự lớn mạnh của cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi để bà con hội nhập sâu vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội mong bà con tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng cộng đồng đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển, chú trọng giữ gìn, phát huy tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu với đại diện Quỹ học bổng cho đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Doãn Tấn 

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Đảng, Nhà nước ta luôn mong muốn bà con giữ gìn tiếng Việt, bởi còn tiếng nói, còn chữ viết là còn văn hóa, còn cội nguồn dân tộc. Hiện nay, Chính phủ đang giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan liên quan hỗ trợ giáo viên, sách giáo khoa cho bà con ở nước ngoài.

Hoan nghênh nhiều người Bulgaria đã tham gia lớp học tiếng Việt do Đại sứ quán mở và nhiều người Bulgaria cũng có nhu cầu học tiếng Việt, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là điều kiện rất tốt để tăng cường giao lưu văn hoá, tăng cường sự hiểu biết giữa người dân hai nước, đồng thời cũng tạo thuận lợi để phát huy, giữ gìn tiếng Việt trong cộng đồng.

Lưu ý khi có điều kiện, cần hình thành các thiết chế văn hóa, trung tâm văn hóa cho bà con sinh hoạt cộng đồng, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đại sứ quán tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo hộ công dân, công tác lãnh sự.

Về các đề xuất của bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đang xem xét, sửa đổi Luật Căn cước công dân, các luật có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, dù trong hay ngoài nước, đều có thể tham gia đóng góp, xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. 

Liên quan đến vấn đề đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ giao Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Xã hội nghiên cứu, giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhằm thực hiện tốt hơn chính sách này trong thời gian tới, bảo đảm quyền lợi cho người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cắt băng khai trương Vườn Quê hương tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria và trao quà Trung thu cho các cháu học sinh. Ảnh: Doãn Tấn 

Tại Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chứng kiến lễ ra mắt Quỹ Khuyến học của Cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria. Đánh giá đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa và với mong muốn Quỹ Khuyến học ngày càng lớn mạnh, có thêm nguồn lực thiết thực để hỗ trợ cho con em của người Việt Nam ở Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Đoàn đã cùng đóng góp, ủng hộ Quỹ. 

Nhân dịp này, trong không khí rộn rã của màn múa lân sư rồng và các tiết mục văn nghệ mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tặng quà, cùng vui Tết trung thu với các cháu thiếu nhi, các học sinh người Bulgaria tham gia khoá học tiếng Việt tại Đại sứ quán; dự khai trương Vườn Quê hương - không gian trưng bày sản phẩm kinh tế - văn hoá Việt Nam...

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà Trung thu cho các cháu học sinh. Ảnh: Doãn Tấn
Tiết mục văn nghệ tại chương trình Trung thu. Ảnh: Doãn Tấn