Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp cộng đồng người Việt tại Indonesia

(Mặt trận) - Chiều tối 22/12, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, bà con cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Indonesia. Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia đoàn kết, trí tuệ, trở thành cộng đồng lớn mạnh, đóng góp phát triển nước sở tại và hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Phối hợp để lựa chọn những kiều bào tiêu biểu tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tỷ phú sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích các dự án lớn, công nghệ cao của doanh nghiệp Trung Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia có 150 người, kinh doanh, làm ăn, sinh sống, học tập đều đạt kết quả tích cực, được chính quyền và cộng đồng Indonesia coi trọng. Đặc biệt, đang có một xu hướng người Việt Nam muốn phát triển đầu tư kinh doanh tại Indonesia.

Tại buổi gặp mặt, bà con kiều bào cho biết, dù số lượng ít nhưng luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, nhiều bà con tại Indonesia đã xây dựng được các thương hiệu mạnh về các sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam như ẩm thực, may mặc. Có doanh nhân sở hữu chuỗi nhà hàng lên tới 800 nhân viên và đang có kế hoạch mở rộng thành 100 cửa hàng trên toàn Indonesia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi tới toàn thể cán bộ Đại sứ quán, Phái đoàn, sinh viên và bà con trong cộng đồng người Việt tại Indonesia. Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận máu thịt không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc.

Lắng nghe đại diện kiều bào tại Indonesia phát biểu, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Indonesia tuy không lớn nhưng là cộng đồng mạnh, đoàn kết, có trí tuệ và luôn hướng về đất nước. Từ thành công của nhiều doanh nhân Việt Nam tại Indonesia, đưa thương hiệu sản phẩm Việt Nam ra thế giới, Chủ tịch nước mong muốn bà con khai thác hiệu quả hơn việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm Halal; xây dựng cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia phát triển lên một tầm cao mới, đóng góp sở tại và hướng về quê hương đất nước. Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước, nhất là về hàng nông sản, điện tử công nghệ cao.

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Chủ tịch nước mong muốn bà con kiều bào ta tại nước ngoài sắp xếp thời gian về quê hương sum họp, đón Tết.

Chủ tịch nước cũng thông báo với bà con kiều bào về kết quả chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia và cho biết, Tổng thống Joko Widodo và nước bạn hết sức coi trọng chuyến thăm này, dành nghi thức lễ đón cấp nhà nước rất trang trọng.

Chủ tịch nước đã có cuộc hội đàm rất thành công với Tổng thống Joko Widodo, nhiều văn kiện hợp tác đã được ký kết trong chuyến thăm. Các lãnh đạo Indonesia đều đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội cũng như vị thế của Việt Nam ở khu vực và thế giới. Nhiều nội dung phía Việt Nam đề nghị được Tổng thống Joko Widodo và lãnh đạo Indonesia tán thành, nhất trí thúc đẩy hợp tác, tạo xung lực mạnh mẽ trong hợp tác hai nước.

Nhấn mạnh, Việt Nam và Indonesia đều là những thành viên hết sức tích cực, trách nhiệm với ASEAN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong chuyến thăm sẽ dành thời gian thăm Ban Thư ký ASEAN, gặp Tổng thư ký ASEAN và các Đại sứ, Đại biện Phái đoàn các nước ASEAN. Đây cũng là thông điệp thể hiện coi trọng của Việt Nam với sự đoàn kết, tự cường và vai trò trung tâm của ASEAN.

 

Chủ tịch nước đánh giá cao Đại sứ và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN và các cơ quan thời gian qua đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao; đặc biệt đã làm tốt công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã nỗ lực trong phối hợp tổ chức tốt chuyến thăm lần này của Đoàn.

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán, Phái đoàn và các cơ quan đại diện tại Indonesia tiếp tục nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, triển khai cụ thể hóa các kết quả chuyến đi, trong đó thúc đẩy hợp tác hai nước về đổi mới sáng tạo, một lĩnh vực là thế mạnh của Indonesia và đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề cập với Tổng thống Joko Widodo tại Hội đàm. Cùng với đó tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong năm 2023 Indonesia là Chủ tịch ASEAN; triển khai công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường và đầu tư mạnh mẽ hơn; tiếp tục quan tâm triển khai tốt công tác bảo hộ công dân, có nhiều đóng góp thiết thực cho quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia.