Ấm áp Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt - Lào”

(Mặt trận) - Tối 12/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt - Lào”, tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và làm việc tại Nhật Bản

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Chương trình.  

Chương trình diễn ra tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam (Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ) - Số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội; được truyền hình trực tiếp trên Kênh 7-Truyền hình Quốc hội Việt Nam, tiếp sóng trên nhiều kênh truyền hình Trung ương và địa phương.

Đến dự Chương trình có các đồng chí: Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đại biểu nước CHDCND Lào có các đồng chí: Khăm-phăn Phởi-nhạ-vông - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Vị-la-von Phăn-thạ-vông - Phó Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; cùng các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Dự Chương trình còn có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại biểu các tỉnh, thành phố; những người đoạt giải Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022; sinh viên, học viên Việt Nam và Lào đang học tập, nghiên cứu tại một số trường đại học, học viện ở Hà Nội cùng đông đảo nhân dân Thủ đô.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trao giải thưởng cho các thí sinh đoạt giải Nhất.  

Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, giao cho Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là đơn vị thường trực, phối hợp với Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế (Ban Tuyên giáo Trung ương) và một số cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các cơ quan báo chí phối hợp, diễn ra trong thời gian 12 tuần từ ngày 13/6/2022 đến ngày 05/9/2022. 

Cuộc thi nhằm góp phần vào thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”; thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Thông qua Cuộc thi nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, làm cho mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước hiểu sâu sắc hơn về quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Cuộc thi cũng nhằm thông tin rộng rãi, có sức lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước Việt Nam - Lào và bạn bè quốc tế. Những người dự thi thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau. Sau 12 tuần thi, hệ thống đã ghi nhận hơn 681 nghìn lượt người dự thi với gần 3,4 triệu lượt thi; trong đó có hơn 2.000 lượt người dự thi có quốc tịch Lào với gần 2.500 lượt thi, ngoài ra còn nhiều người dự thi có quốc tịch các quốc gia khác. Các tỉnh, thành phố dẫn đầu về số người tham gia và số lượt thi là Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Hà Nội, Tiền Giang, Cần Thơ, Hà Nam, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh... 

Trong thời gian diễn ra Cuộc thi, công tác thông tin, tuyên truyền luôn được chú trọng nhằm đáp ứng mục đích, yêu cầu của Cuộc thi. Không chỉ truyền thông bằng tiếng Việt, thông tin về Cuộc thi còn được Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và một số cơ quan báo chí đăng tải bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Lào, tiếng Khmer…, qua đó lan tỏa sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đồng chí Khăm-phăn Phởi-nhạ-vông - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trao giải thưởng cho các thí sinh đoạt giải Nhì.  

Phát biểu tại Chương trình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt - Lào”, tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam" năm 2022 là sự kiện rất có ý nghĩa trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”, thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhiệt liệt chúc mừng các cá nhân đã vinh dự được trao tặng các giải thưởng của Cuộc thi; chúc mừng các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Cuộc thi đã góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cách mạng, làm cho đông đảo người dân, nhất là thế hệ trẻ ở Việt Nam và Lào, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Nhằm phát huy ý nghĩa, sức lan tỏa tích cực của Cuộc thi và các hoạt động trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí cần tiếp tục cải tiến cách thức và nâng cao chất lượng nội dung để thông tin, tuyên truyền một cách sâu rộng và hiệu quả hơn nữa về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, không chỉ đến nhân dân hai nước mà còn đến cộng đồng quốc tế. Theo đồng chí, điều này là rất quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, tác động sâu sắc và đa chiều tới môi trường an ninh và phát triển của các nước, trong đó có Việt Nam và Lào.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đề nghị các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp hai nước đặt quyết tâm cao, bằng hành động cụ thể và thiết thực, cùng chung sức đưa quan hệ Việt Nam-Lào lên những tầm cao mới, qua đó nâng cao vị thế, uy tín của hai Đảng, hai nước trên trường quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Tại Chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã trao giải thưởng cho các thí sinh đoạt giải Nhất. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đồng chí Khăm-phăn Phởi-nhạ-vông - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trao giải thưởng cho các thí sinh đoạt giải Nhì. Đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đồng chí Vị-la-von Phăn-thạ-vông - Phó Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trao giải thưởng cho các thí sinh đoạt giải Ba.

Cũng tại Chương trình, đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho các địa phương, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi. 

 

Tham dự Chương trình, các đại biểu và khán giả đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật được chuẩn bị công phu, với các ca khúc đi cùng năm tháng ca ngợi mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và các ca khúc nổi tiếng của nước bạn Lào, qua sự thể hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ được nhiều người yêu mến.

Xen kẽ trong Chương trình còn có các phóng sự truyền hình về tình Việt - Lào trong sáng, thủy chung son sắt, kề vai sát cánh bên nhau trong chiến tranh và hợp tác, giúp đỡ nhau trong thời bình; về quá trình tổ chức Cuộc thi, những câu chuyện và tình cảm của những người dự thi đối với quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào…, thể hiện mong muốn quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào sẽ “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, tiếp tục “nở hoa thơm, kết trái ngọt”./.