Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nậm Lành: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

(Mặt trận) -Phát huy vai trò là cầu nối trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái không chỉ tham gia tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp thu và chuyển tải ý kiến của cử tri và nhân dân mà còn là tổ chức quan trọng trong vận động nhân dân phát triển kinh tế, chung tay thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Trong đó, đặc biệt là tiêu chí số 17 về môi trường, góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống tại địa phương.

Đồng sức, đồng lòng, xây dựng quê hương Vĩnh Linh giàu đẹp

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc xã Ngọk Tem trong xây dựng xã nông thôn mới

Ủy ban MTTQ huyện Càng Long: Thực hiện thắng lợi Nghị quyết nhiệm kỳ

Hoạt động “Ngày thứ Bảy cùng dân” đã huy động được sự tham gia của đông đảo người dân xã Nậm Lành. 

Hoạt động lao động, dọn dẹp vệ sinh vào mỗi thứ 7 hàng tuần trong chương trình "Ngày thứ Bảy cùng dân” hiện đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục được xã Nậm Lành duy trì gần 2 năm nay. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt là ý thức tham gia của các hộ gia đình đã giúp cho môi trường của xã Nậm Lành ngày càng xanh, sạch, đẹp. Anh Bàn Tòn Lai ở thôn Giàng Cài, xã Nậm Lành cho biết: "Qua tuyên truyền, tôi nhận thấy, vệ sinh môi trường là việc làm cần thiết. Bởi, môi trường sạch sẽ, sức khỏe của mình và những người xung quanh mới được đảm bảo. Việc tham gia dọn dẹp vệ sinh vào cuối tuần cũng tăng thêm tình đoàn kết gắn bó của nhân dân trong thôn”.

Là xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Văn Chấn, xã Nậm Lành có gần 800 hộ, hơn 4.100 nhân khẩu sinh sống ở 5 thôn, bản. Trong đó, đồng bào dân tộc Dao chiếm trên 80%, tập quán canh tác, phương thức sinh hoạt còn mang nhiều tính chất tập tục nên việc thay đổi ý thức của người dân không phải một sớm, một chiều… 

Với phương châm "Mưa dầm thấm sâu, đi từng ngõ, gõ từng nhà”, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã, trong đó lực lượng xung kích là Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ đã tích cực vào cuộc bằng những việc làm thiết thực gắn với các phong trào, cuộc vận động như” "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, "Phụ nữ chung tay XDNTM”, "Thanh niên xung kích vì cuộc sống cộng đồng” và tiêu biểu nhất là hoạt động "Ngày thứ Bảy cùng dân” do MTTQ xã phát động. 

Ông Triệu Quý Tài - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Tộc Cài chia sẻ: "Với mục tiêu chung tay cùng địa phương cán đích NTM vào cuối năm nay, cùng với phát triển kinh tế thì tiêu chí số 17 về môi trường được đặc biệt quan tâm. Theo đó, việc thu gom xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày sau khi được hướng dẫn, người dân đã xử lý ngay tại hộ gia đình. Mỗi hộ đều đào 1 hố rác, xây dựng hệ thống nhà vệ sinh, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, chất thải chăn nuôi được xử lý...”. 

Với những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay, Nậm Lành đã đạt 15/19 tiêu chí; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay đáng kể, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm; 80% hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn; trên 70% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Cùng với đó, để thực hiện tốt chương trình XDNTM, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về XDNTM với nhiều hình thức phong phú; lồng ghép nội dung trong các cuộc hội nghị của xã và các cuộc họp thôn, bản, sinh hoạt chi bộ; lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân về những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, có giải pháp cụ thể trong quá trình thực hiện các tiêu chí; chỉ đạo mỗi đoàn thể lựa chọn một tiêu chí để triển khai thực hiện XDNTM. 

Ông Triệu Tòn Say - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nậm Lành cho biết: "Các thành viên MTTQ xã đã tích cực tham gia vào mọi hoạt động XDNTM, từ phát động phong trào, tham gia giám sát cùng nhân dân trong thực hiện các công trình, đảm bảo mọi công việc được thực hiện trên tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch; đưa các nội dung, chỉ tiêu của tiêu chí số 17 về môi trường vào quy ước, hương ước của thôn bản; gắn với việc đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, danh hiệu thôn bản văn hóa, gia đình văn hóa hàng năm…”.

Bằng nhiều phần việc, cách làm hay đã mang lại những hiệu quả thiết thực, cụ thể hóa nhiều phong trào, trong đó nổi bật là Phong trào "Toàn dân đoàn kết chung tay XDNTM, đô thị văn minh” do MTTQ các cấp phát động, đã góp phần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân với mục tiêu bảo vệ và xây dựng cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp, sớm đưa xã Nậm Lành cán đích NTM theo đúng lộ trình đề ra.

N.T