MTTQ TP Hà Nội: Nhiều hoạt động thiết thực vì người nghèo

(Mặt trận) -Hưởng ứng Tháng cao điểm Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội từ ngày 17/10 đến 18/11, trên địa bàn Thủ đô đã diễn ra nhiều hoạt động thiện nguyện, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”, không để ai bị bỏ lại phía sau.

MTTQ huyện Bảo Yên: Hiệu ứng từ các cuộc vận động, phong trào thi đua

MTTQ huyện An Phú “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”

TP Hà Nội: Xây lên những căn nhà yêu thương

 Lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cùng cán bộ huyện Ứng Hòa trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Mùi, xã Viên Nội. (Ảnh NGUYỄN PHƯỢNG)

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022 được triển khai trong bối cảnh việc phục hồi kinh tế-xã hội của cả nước đạt kết quả đáng ghi nhận. Tính đến ngày 3/11 vừa qua, Quỹ Vì người nghèo ba cấp của thành phố đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ hơn 66,4 tỷ đồng. Trong đó, cấp thành phố tiếp nhận đăng ký, ủng hộ gần 30,4 tỷ đồng; cấp huyện và cấp xã tiếp nhận ủng hộ hơn 36 tỷ đồng.

Với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực để giúp đỡ hộ nghèo, đặc biệt trong Tháng cao điểm Vì người nghèo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố Hà Nội đã trích Quỹ Vì người nghèo và vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, mua phương tiện, công cụ sản xuất, kinh doanh cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà trị giá 10 tỷ đồng, 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng, 15 xe máy và một máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng.

Thành phố cũng đã chuyển 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của Trung ương. Cùng với đó, Mặt trận thành phố cũng vận động doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn các đồ dùng thiết yếu như: Bình lọc nước, bồn nước, ấm chén, nồi cơm điện, các khóa học Tiếng Anh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe... trị giá hơn 3,8 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Huyền, thôn Phú Hiền, xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức cho biết: “Gia đình tôi xin được cảm ơn mặt trận các cấp, nhà tài trợ và chính quyền địa phương đã trao tặng xe máy. Đây là món quà đặc biệt có ý nghĩa đối với gia đình. Có xe máy, gia đình tôi có phương tiện để mưu sinh, cải thiện cuộc sống ngày một tốt hơn”.

Cùng với thành phố, mặt trận cấp huyện đã hỗ trợ xây dựng 302 nhà đại đoàn kết trị giá 12,5 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 78 nhà trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ giống, vốn, vật tư sản xuất, phương tiện lao động cho 418 hộ trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ 254 người khám, chữa bệnh với chi phí hơn 400 triệu đồng; hỗ trợ 2.398 con em hộ nghèo đi học trị giá 1,9 tỷ đồng; tặng các suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 9,5 tỷ đồng...

Là một đơn vị triển khai Tháng cao điểm Vì người nghèo đạt kết quả tích cực, Mặt trận cùng Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã; qua đó huy động hơn 20 tổ chức chung tay vì người nghèo với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng. Hiện thị xã đã đạt hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo - là mức ủng hộ cao gấp đôi năm 2021.

Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cuối năm 2021 cho thấy: Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, đến đầu năm 2022, Hà Nội còn 3.612 hộ nghèo, tỷ lệ 0,17% và 30.176 hộ cận nghèo, tỷ lệ 1,38%, tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn. Trong số các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hiện nay có hơn 3.900 hộ gặp khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cùng với đó là nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo.

Chính vì vậy, trong Tháng cao điểm Vì người nghèo và an sinh xã hội, thành phố đã tăng cường hoạt động của Quỹ Vì người nghèo bằng nhiều hình thức để phục vụ các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương; tập trung rà soát, nắm chắc số lượng, nhu cầu hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...; xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể cho các đối tượng theo hướng bền vững, thiết thực; vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ hộ nghèo...

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đánh giá: Nơi nào cấp ủy địa phương tích cực, quan tâm chỉ đạo thì nơi đó việc thực hiện vận động Quỹ Vì người nghèo đạt kết quả tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, các địa phương cần tham khảo những cách làm, mô hình hay, phát huy nguồn lực từ địa phương hơn nữa, để nâng cao hiệu quả quỹ này, chăm lo tốt cho người nghèo. Công tác chăm lo cho người nghèo là việc làm thường xuyên, quanh năm chứ không chỉ riêng trong Tháng cao điểm Vì người nghèo.

Kiên trì phương châm “trao cần câu thay vì cho con cá”, thông qua Quỹ Vì người nghèo, Mặt trận các cấp thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả hai trọng tâm: Hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững. Đây cũng chính là hành động thiết thực, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và Chương trình số 08 của Thành ủy Hà Nội về phát triển hệ thống an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Phạm Cường