MTTQ các cấp tỉnh Bắc Giang quyết liệt xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

(Mặt trận) -Hỗ trợ các hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững được cả hệ thống chính trị, toàn xã hội, MTTQ các cấp tỉnh Bắc Giang linh hoạt các hình thức hỗ trợ.

Bắc Kạn: Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6

Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Bình đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

Tiền Giang: Dấu ấn trong công tác giảm nghèo

 Cán bộ, hội viên và nhân dân Bản Cầu Tư, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế giúp hộ nghèo sửa chữa, xây mới nhà ở. Ảnh: Văn Chức.

Nhờ vậy, thời gian qua, các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở quyết liệt chỉ đạo, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát để sửa chữa, xây mới cho hộ nghèo, cận nghèo những ngôi nhà khang trang, kiên cố.

Để triển khai quyết liệt các hoạt động chăm lo cho người nghèo, Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết 316 về việc phê duyệt nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 với mục tiêu xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình người có công từ nguồn xã hội hóa. Trong đó, cấp tỉnh vận động hỗ trợ 50% kinh phí xóa nhà tạm ở 6 huyện gồm: Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế, Lục Nam, Hiệp Hòa và Lạng Giang. Riêng TP Bắc Giang, thị xã Việt Yên, huyện Yên Dũng, huyện Tân Yên chủ động vận động nguồn lực thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Để thực hiện nhiệm vụ này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban chỉ đạo vận động hỗ trợ (Ban chỉ đạo 714). Theo rà soát, toàn tỉnh có 1.595 nhà tạm, nhà dột nát cần được hỗ trợ sửa chữa, xây mới, trong đó xây mới 1.175 nhà; sửa chữa 420 nhà.

Thị xã Việt Yên là một trong hai đơn vị được đánh giá có tiến độ khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát nhanh nhất tỉnh. Ông Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Thị ủy Việt Yên cho biết, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Thị ủy Việt Yên đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện chương trình này tại địa phương. Theo đó, trong đợt 1/2024, thị xã Việt Yên có 29 nhà được phê duyệt sửa chữa, xây mới 25 nhà. Đến nay, thị xã đã có 18 nhà được khởi công, một số ngôi nhà đã chuẩn bị đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của nhân dân. Kết quả trên có được là do cấp ủy quyết liệt chỉ đạo; đồng thời đẩy nhanh tiến độ rà soát, phân bổ hỗ trợ nên kết quả đạt được ngoài mong đợi.

Trong ngôi nhà mới đang được hoàn thiện, chị Nguyễn Thị Uyên - một hộ nghèo ở thôn Thượng, xã Thượng Lan chia sẻ, gia đình chị có 3 mẹ con sống trong gian nhà lụp xụp rộng khoảng hơn chục mét vuông từ nhiều năm nay. Hàng ngày, chị đi phụ hồ để nuôi 2 con ăn học. Nhưng, nhiều năm nay do sức khỏe yếu, công việc không ổn định nên gia đình không có điều kiện để làm nhà. Thật may mắn là trong đợt này, gia đình chị là một trong hai hộ trên địa bàn xã Thượng Lan được hỗ trợ xây nhà mới.

Cũng giống như nhiều địa phương khác, huyện Lạng Giang cũng là đơn vị có số lượng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký ủng hộ nhiều nhất tỉnh Bắc Giang với số tiền 8,8 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Lợi - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lạng Giang cho biết, có được kết quả này do Huyện ủy đã chỉ đạo các xã, thị trấn không chỉ vận động các mạnh thường quân mà còn kêu gọi toàn dân cùng tham gia hỗ trợ. Theo đó, mỗi hộ trên địa bàn huyện đã đóng góp ít nhất 50 nghìn đồng để có thêm nhiều căn nhà được xây mới, sửa chữa bằng nghĩa đồng bào. Từ nguồn lực huy động được, đến ngày 8/4, toàn huyện đã khởi công xây mới 13 ngôi nhà.

Hiện nay, tại nhiều xã trên địa bàn huyện Sơn Động, Hiệp Hòa, Yên Thế, ngoài việc chỉ đạo vận động hỗ trợ tiền xây nhà, Đảng ủy xã còn chỉ đạo các thôn, bản hỗ trợ ngày công, nguyên vật liệu để ngôi nhà được khang trang. Cũng ngay trong tháng 4/2024, gia đình ông Trần Văn Lý là hộ nghèo của thôn Sau, xã Đoan Bái được huyện Hiệp Hòa hỗ trợ 50 triệu đồng xây ngôi nhà mới 3 gian. Ngoài nguồn lực hỗ trợ từ Huyện ủy thì cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trong thôn mỗi người giúp một phần việc như: Hỗ trợ nguyên vật liệu, ngày công... Hiện nay ngôi nhà đang được hoàn thiện trong niềm hân hoan, vui mừng của gia đình ông.

Ông Trần Công Thắng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 714 tỉnh Bắc Giang cho biết, thực hiện nhất quán chủ trương của Tỉnh ủy, các ban, ngành, địa phương đã triển khai rà soát đúng đối tượng, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện, bảo đảm tiêu chí 3 cứng. Bên cạnh đó, phát huy tính tích cực, chủ động của chủ hộ, sự tham gia, giúp sức của toàn hệ thống chính trị quyết tâm hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát theo đúng lộ trình đề ra.

“Ban chỉ đạo 714 yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chú trọng giám sát, đẩy nhanh tiến độ phân bổ kinh phí từ các nguồn vận động. Trong đó, chỉ đạo rà soát các điều kiện về sở hữu quyền sử dụng đất, hồ sơ cấp phép xây dựng, nhất là của các hộ ở khu vực đô thị để bảo đảm khởi công xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ đã được phê duyệt hỗ trợ đúng quy định. Đối với các hộ quá khó khăn, không đủ khả năng đối ứng, Ban chỉ đạo 714 sẽ tiếp tục chỉ đạo vận động hỗ trợ và đề nghị cấp ủy cơ sở chỉ đạo các ngành, đoàn thể kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của anh em dòng họ, người dân trong thôn, trong xã” - ông Thắng nói.

Tính đến ngày 8/4, Ủy ban MTTQ các cấp ở Bắc Giang đã tiếp nhận gần 8 tỷ đồng ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Theo đó, toàn tỉnh Bắc Giang đã khởi công sửa chữa, xây mới 102 ngôi nhà, trong đó có 12 nhà đã hoàn thành. Trong ngôi nhà mới, nhiều hộ nghèo, cận nghèo phấn khởi vì ước mơ cả đời đã thành hiện thực, có nơi ở ổn định để yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo”.

Phương Nguyên