Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy dự Lễ công bố Quyết định đặc xá tại Trại giam Tân Lập, tỉnh Phú Thọ

(Mặt trận) - Sáng ngày 1/9, ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương năm 2025 đã dự Lễ Công bố Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2) của Chủ tịch nước tại Trại giam Tân Lập, tỉnh Phú Thọ.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tiếp đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nhân Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc

Phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

Đề án tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cùng các đại biểu thực hiện Nghi thức chào cờ 
Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cùng các đại biểu thực hiện Nghi thức chào cờ  

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo Cục C10 - Bộ Công an.

Theo đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá, Chủ tịch Nước đã ký Quyết định số 1693 ngày 29/8/2025 và Quyết định số 1728 ngày 31/8/2025 đặc xá trước thời hạn cho 14.025 người là những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, trong đó Trại giam Tân Lập có 308 phạm nhân (231 nam; 77 nữ) được đặc xá đợt này, tăng 210 phạm nhân so với đợt 30/4/2025 và tăng 262 phạm nhân so với năm 2024.

Đại biểu tham dự lắng nghe công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước 

Phát biểu tại Lễ Công bố Quyết định, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy nhấn mạnh, kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã nhiều lần đặc xá tha tù trước thời hạn cho hàng chục vạn phạm nhân trở về với gia đình và xã hội. Từ năm 2009 đến nay, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho hơn 104.000 người. Qua theo dõi và báo cáo của các địa phương, hầu hết những người được đặc xá trở về đã nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện, có cuộc sống ổn định; nhiều người đã trở thành doanh nhân thành đạt, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương.

“Tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội rất thấp, công tác đặc xá đã đảm bảo các yêu cầu về chính trị, nhiệm vụ pháp luật, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương được bảo đảm, không xảy ra phức tạp do các lượt đặc xá gây ra”, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy phát biểu tại Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước 

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cho biết, năm 2025, với nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 80 năm Cách mạng tháng tám thành công và Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 04/7/2025, Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá đợt 2 vào dịp 02/9/2025. Mặc dù thời gian gấp rút, khối lượng công việc nhiều, diện đối tượng rà soát lớn, xong hội đồng tư vấn đặc xá của các bộ, ban, ngành đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, xét duyệt chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật.

Theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, căn cứ đề nghị của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 14.025 người. Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành phần địa vị xã hội. Điều đó tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa đối với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ. Đồng thời, khuyến khích họ ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy trao “Giấy chứng nhận đặc xá” cho người được đặc xá  

Chúc mừng các phạm nhân được đặc xá đợt 2/2025, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy nhấn mạnh, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt mỗi cá nhân được đặc xá còn nhiều thử thách, khó khăn, gian khổ; bên cạnh đó là sự cám dỗ, lôi kéo, xúi giục thậm chí đe dọa của người xấu và kẻ ác. Nhưng với những mỗi người đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam sẽ vượt qua mọi cám dỗ, khó khăn, thách thức, tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy mong rằng mỗi phạm nhân sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Quang cảnh Lễ Công bố 

Cho rằng kết quả công tác xét đặc xá tha tù cho phạm nhân của Trại giam Tân Lập đã khẳng định sự nỗ lực cố gắng của mỗi phạm nhân, đồng thời cũng khẳng định công lao to lớn của tập thể cán bộ, chiến sĩ trại giam Tân Lập những người thầy, cô trong môi trường giáo dục đặc biệt, hết lòng chăm lo, dạy dỗ những học trò đặc biệt bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của mình, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy nhấn mạnh, các đồng chí đã vượt qua khó khăn, vất vả, ngày đêm làm tốt công tác quản lý, giáo dục phạm phân, giúp họ từ bỏ thói hư tật xấu, chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động, cải tạo để trở thành người lương thiện. Đặc biệt trong đợt xét, đề nghị đặc xá năm nay, các đồng chí đã làm hết sức công tâm, trách nhiệm, khẩn trương, nghiêm túc để lựa chọn những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và đúng pháp luật.

Nhân dịp này, thay mặt Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương năm 2025, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Trại giam Tân Lập đã đạt được trong đợt đặc xá lần này; đồng thời tin tưởng thời gian tới các đồng chí tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, lập nhiều thành tích hơn nữa trong nhiệm vụ quản lý, giáo dục phạm nhân và xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh và phát triển toàn diện.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự