(Mặt trận) - Ngày 4/11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy đã chủ trì cuộc làm việc, cho ý kiến vào nội dung chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
    
        
              | 
        
        
            |  Quang cảnh cuộc làm việc | 
        
    
 
 
Tham dự cuộc làm việc có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị; lãnh đạo các Ban của Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị.
Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội nhằm phát huy truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vai trò nòng cốt chính trị của MTTQ Việt Nam; đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số; góp phần xây dựng tỉnh Quảng Trị phát triển nhanh, bền vững trong kỷnguyên mới. 
Dự thảo báo cáo chính trị nêu rõ, nhiệm kỳ 2024 - 2029, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cùng sự tham gia đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp của chính quyền, sự đồng thuận cao của các tầng lớp Nhân dân, MTTQ các cấp trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội MTTQ tỉnh đã đề ra. 
    
        
              | 
        
        
            |  Chủ trì cuộc làm việc | 
        
    
 
Cùng với đó, thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tích cực triển khai sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy gắn với lộ trình sáp nhập đơn vị hành chính; đồng thời tập trung các giải pháp nhanh chóng ổn định chuyên môn, bảo đảm bộ máy sau sáp nhập vận hành thông suốt. Đồng thời, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tham mưu thành lập các tổ chức đảng để lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên trong cơ quan, đơn vị.
Theo đó, đối với cấp tỉnh: Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sau sáp nhập có 10 ban tham mưu, giúp việc, tổng số cán bộ, công chức, người lao động là 193 người; Ban Thường trực có 10 người. 
Đối với các xã, phường, đặc khu: 100% các xã, phường đã thành lập Ủy ban MTTQ Việt Nam và các chức danh trong Ban Thường trực. Hiện nay, có 853 cán bộ, công chức Mặt trận cấp xã. 100% xã, phường sau sáp nhập được bố trí trụ sở làm việc tại cơ quan cấp ủy, cơ bản bảo đảm điều kiện thuận lợi cho hoạt động chung của hệ thống chính trị ở cơ sở.
    
        
              | 
        
        
            |  Đại biểu tỉnh Quảng Trị tại cuộc làm việc | 
        
    
 
Với mong muốn đưa Quảng Trị trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực, xứng đáng với truyền thống và khát vọng của Nhân dân trong tỉnh, trong nhiệm kỳ 2025-2030, Đại hội đề ra 5 mục tiêu tổng quát, 10 chỉ tiêu cụ thể và 2 nhiệm vụ đột phá là Tăng cường công tác chuyển đổi số trong hệ thống MTTQ Việt Nam gắn với đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam; Nâng cao sự đồng thuận về chính trị và tinh thần trong Nhân dân; gắn với xây dựng khu dân cư đoàn kết, dân chủ, ấm no, an toàn, hạnh phúc. 
Dự kiến Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị vào các ngày 16-17/11/2025
    
        
              | 
        
        
            |  Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy phát biểu tại cuộc làm việc | 
        
    
 
Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy gửi lời chia sẻ sâu sắc tới nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khi gánh chịu ảnh hưởng của hoàn lưu mưa lũ, gây ra nhiều thiệt hại về người, tài sản, hoa màu; đồng thời mong muốn đảng bộ, chính quyền tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, rà soát khu vực nguy cơ cao để kịp thời di dời người dân, khắc phục hậu quả của mưa lũ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.
Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cũng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo; sự phối hợp của Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh, các sở, ngành của tỉnh trong công tác phối hợp tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đồng tình với các dự thảo nội dung Văn kiện Đại hội của tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các ý kiến tại cuộc làm việc để hoàn thiện Văn kiện, đảm bảo tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 và Đại hội Mặt trận thực sự là ngày hội của nhân dân trên toàn tỉnh.
Theo đó, tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện Báo cáo chính trị mang tính khái quát cao, ngắn gọn, xúc tích, cụ thể, dễ thực hiện, dễ đánh giá; rà soát, bổ sung thêm kết quả đạt được và số liệu thành các phụ lục, bảng biểu. Nghiên cứu, bổ sung các nội dung trong bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại Đại hội Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ nhất và kế hoạch tổ chức thực hiện của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vào phần mục tiêu, phương hướng hoạt động, các chương trình hành động nhiệm kỳ tới.
    
        
              | 
        
        
            |  Ông Đào Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị phát biểu tại cuộc làm việc | 
        
    
 
Cũng theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, Báo cáo chính trị cần bổ sung các số liệu kết quả nổi bật đối với một số chương trình hành động mang dấu ấn của nhiệm kỳ; Nghiên cứu cụ thể hóa 4 Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị. Tại các Chương trình hành động cần bổ sung những nội dung chỉ đạo cốt lõi trong bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ nhất với 3 quan điểm chỉ đạo, 6 trọng tâm; đồng thời cụ thể hóa, tổ chức thực hiện Kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai thực hiện bài phát biểu phù hợp với thực tế của địa phương.
Về đề án nhân sự trình Đại hội, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy đề nghị cần tiếp tục điều chỉnh đảm bảo hài hòa giữa các tỷ lệ Ủy viên Ủy ban là người tiêu biểu, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân, người ngoài đảng, lãnh đạo các sở, ngành, cán bộ chuyên trách thuộc các ban, đơn vị Ủy ban MTTQ tỉnh.
Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường các hoạt động tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội; tuyên truyền về vị trí, vai trò, kết quả hoạt động của Mặt trận tỉnh trong thời gian qua; định hướng mục tiêu, phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2025 - 2030 trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân.
Hương Diệp