(Mặt trận) - Tiếp tục hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, tính đến 12h00 ngày 5/12, đã có hơn 1,1 triệu người dân, trên 10.000 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra qua Ban Vận động cứu trợ Trung ương với tổng số tiền trên 1.175,249 tỷ đồng.
 |
| Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang trao số tiền 1 tỷ đồng hỗ trợ các tỉnh miền Trung và Tây nguyên khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra |
Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an triển khai vận động ủng hộ qua Vneid qua Ngân hàng MB Bank; Phối hợp với các Bộ, cơ quan Trung ương tổ chức các chương trình, sự kiện trong đó có vận động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả do bão, lũ, như: phối hợp Bộ Công an vận động ủng hộ qua chương trình nghệ thuật Hoa nở sau mưa tại Nhà hát Hồ Gươm; phối hợp với Bộ Công thương vận động ủng hộ qua Hội chợ Mùa Thu; Phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vận động ủng hộ qua Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”; phối hợp với VTV thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Vượt qua lũ dữ”.
Tổng kinh phí đăng ký ủng hộ tại các chương trình là trên 160 tỷ đồng, trong đó, Chương trình nghệ thuật “Hoa nở sau mưa” vận động được 400 triệu đồng ủng hộ; Tại Hội chợ Mùa thu, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ 112,596 tỷ đồng; Tại chương trình khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” (khai mạc tối 24/11/2025), các đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ trên 40 tỷ đồng; Chương trình truyền hình trực tiếp “Vượt qua lũ dữ” (20h10-21h10 ngày 25/11/2025 trên VTV1) đã có 13391 cá nhân ủng hộ qua các tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương với kinh phí là 6,3 tỷ đồng;…
Cùng với đó, căn cứ thống nhất của Chính phủ 2 nước, ngày 2/12/2025, Chính phủ Trung Quốc đã chuyển 500.000 USD (tương đương 13,085 tỷ đồng) qua tài khoản của Ban vận động cứu trợ Trung ương để hỗ trợ Chính phủ, người dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ.
Từ số tiền tiếp nhận được, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đã phân bổ 10 đợt với kinh phí là 833,152 tỷ đồng qua các tài khoản của Ban cứu trợ hoặc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của 23 tỉnh, thành phố, trong đó, phân bổ kinh phí là 828,382 tỷ đồng; phân bổ các sản phẩm hỗ trợ là 4,77 tỷ đồng.
Bên cạnh việc phân bổ kinh phí, sản phẩm cho các địa phương. Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đã phối hợp với các doanh nghiệp vận tải (Xe Việt Nam, Giaohangtietkiem.vn), Tổng công ty đường sắt Việt Nam, VN Airlines hỗ trợ vận chuyển miễn phí trên 200 tấn gồm các sản phẩm thiết yếu hỗ trợ trực tiếp người dân tại các tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.
Cũng tại các địa phương, từ tháng 10/2025 đến nay, MTTQ Việt Nam tại 34 tỉnh, thành phố và các cấp đã phát động các chương trình hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thông qua hình thức ủng hộ tại chỗ, chuyển trực tiếp các nguồn hỗ trợ về các địa phương bị ảnh hưởng. Theo thống kê sơ bộ, đến nay, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động được trên 3.700 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả do các cơn bão, lũ gây ra.
 |
| Một số hình ảnh các cơ quan, tổ chức, đơn vị đến trụ sở Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ủng hộ trong 2 ngày 4-5/12/2025 |
Hương Diệp