(Mặt trận) - Sáng 6/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội người cao tuổi (NCT) Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội (10/5/1995-10/5/2025), 84 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 |
Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm |
Dự Lễ kỷ niệm tại điểm cầu Trung ương có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; ông Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các ban bộ ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.
Tiếp tục phát huy hào khí Diên Hồng
 |
Quang cảnh Lễ kỷ niệm |
Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khẳng định, kể từ khi thành lập đến nay, Hội NCT đã trải qua 6 kỳ Đại hội. Hội là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT. Phát huy truyền thống Diên Hồng, kế thừa Hội Phụ lão cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng và thành lập, Hội đã tích cực hoạt động góp phần cùng với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò của NTC, đóng góp vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Trong thời gian qua Hội đã luôn bám sát chủ trương của Đảng, chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng và triển khai có hiệu quả ba nhiệm vụ trọng tâm, ba chương trình công tác lớn, hai nhiệm vụ Chính phủ giao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, đấu tranh với những quan điểm sai trái, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-Gương sáng”, tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân, quảng bá nâng cao vị thế của đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.
Hiện nay, cả nước có gần 17 triệu NTC trong đó có khoảng 9 triệu người đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh, 1,3 triệu người đang trực tiếp tham gia trong hệ thống chính trị cơ sở. Ngoài ra có gần 750 ngàn người tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể và trên 300 ngàn người tham gia các tổ hoà giải và an ninh, trật tự ở thôn bản.
“Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển vinh quang. “Sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc” không chỉ là đích đến của NCT mà là hành trình của cả dân tộc, để góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và khát vọng của toàn dân tộc”, ông Nguyễn Thanh Bình nêu rõ.
 |
Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm |
Gia đình và xã hội luôn đặc biệt quan tâm, chăm sóc và tôn vinh người cao tuổi
Bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi tham dự Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trân trọng chuyển đến các cụ, các ông, bà, người cao tuổi cả nước lời thăm hỏi sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Kính chúc các cụ, các ông bà và người cao tuổi trên mọi miền đất nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và trường thọ.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nêu rõ, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay luôn trân trọng, tôn vinh người cao tuổi; các cụ, các ông, bà là vốn quý của xã hội, của mỗi dòng họ và mỗi gia đình. Trí tuệ, kinh nghiệm, tâm huyết của các cụ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho xã hội, gia đình và con cháu. Các cụ luôn gương mẫu tham gia các phong trào, các cuộc vận động lớn do Đảng, Nhà nước phát động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Đúng như lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng, đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu, đất nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề”.
Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước, gia đình và xã hội luôn đặc biệt quan tâm, chăm sóc và tôn vinh người cao tuổi. Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chăm sóc người cao tuổi chỉ rõ: “Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng có nhiều kinh nghiệm, có vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội”; Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đặt ra yêu cầu: Phát triển hệ thống dịch vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi; đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng, phục hồi chức năng và chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi tại cộng đồng. Điều 37 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Người cao tuổi được Nhà nước, gia đình và xã hội tôn trọng, chăm sóc và phát huy vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
 |
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến ghi nhận, hoan nghênh và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích đáng trân trọng và tự hào mà Hội Người cao tuổi và những người cao tuổi trên mọi miền Tổ quốc đã đạt được trong thời gian qua |
Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong thời gian qua, các cấp, các ngành, cả xã hội đã triển khai nhiều chương trình đối với người cao tuổi, tiêu biểu như: “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi”; phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Phụng dưỡng ông bà, cha mẹ”… Đó là nét văn hóa tốt đẹp, tiếp nối mạch nguồn đạo lý của dân tộc Việt Nam.
Cũng theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Hội Người cao tuổi không ngừng lớn mạnh, phát triển cả về quy mô và chất lượng hoạt động. Hội đã tập hợp, vận động, động viên hàng triệu người cao tuổi trong cả nước tham gia các hoạt động trong hệ thống chính trị ở cơ sở; theo khả năng sức khỏe của mình, tiếp tục tham gia lao động sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội, trong đó có nhiều người lập thành tích xuất sắc, vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý.
“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, tôi xin ghi nhận, hoan nghênh và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích đáng trân trọng và tự hào mà Hội Người cao tuổi và những người cao tuổi trên mọi miền Tổ quốc đã đạt được trong thời gian qua”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nói.
Chú trọng phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương sáng người cao tuổi
 |
Thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội NCT Việt Nam |
Khẳng định gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, từ một nước nghèo nàn lạc hậu, chúng ta đã vươn lên xếp vào nhóm 35 nền kinh tế lớn của thế giới, nhóm 20 nền kinh tế có quy mô thương mại hàng hóa lớn nhất thế giới. Từ một nước thiếu đói trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ nhất, nhì trên thế giới. Quan hệ ngoại giao đạt được kết quả rất quan trọng, thiết lập quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện với nhiều nước lớn, nâng tầm vị thế đất nước trên trường quốc tế; quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường; an sinh xã hội được đảm bảo.
Bộ Chính trị và đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã quyết định huy động mọi nguồn lực xã hội và chi từ ngân sách nhà nước hơn 6.000 tỷ đồng để xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo trong năm 2025, nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, thiên tai được trợ giúp kịp thời. Quyết định miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông và đang xem xét tiến tới có thể miễn giảm viện phí cho nhân dân.
“Hiện nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cả hệ thống chính trị đang tích cực chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quyết định những vấn đề quan trọng, có tính lịch sử, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; huy động mọi nguồn lực, khơi dậy mạnh mẽ sức sáng tạo, phát huy truyền thống, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng, phồn vinh, hạnh phúc. Cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, cơ sở đang quyết tâm cao độ, đoàn kết, đồng thuận thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, kiến tạo sự phát triển, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Tại thời điểm này, Quốc hội khóa XV đang tổ chức Kỳ họp thứ chín để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm triển khai thực hiện thắng lợi các chủ trương lớn của Đảng.”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến thông tin.
 |
Thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội NCT Việt Nam |
Để hoạt động của Hội người cao tuổi ngày càng thiết thực, hiệu quả, chăm sóc và phát huy ngày càng tốt hơn vai trò, nguồn lực của người cao tuổi, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, các cấp Hội người cao tuổi từ Trung ương đến cơ sở tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện hiệu quả nội dung chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm tại buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người cao tuổi toàn quốc nhân kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2024).
Đồng thời, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức đoàn thể, các cấp Hội người cao tuổi từ Trung ương đến cơ sở tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước, xác định người cao tuổi là một lực lượng chính trị xã hội quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, xã hội và gia đình.
“Trong thời gian tới, Hội người cao tuổi cần chủ động sắp xếp, kiện toàn tổ chức Hội tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu quả theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam, bám sát cơ sở, địa bàn dân cư; đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của hội viên; tuyên truyền, động viên con cháu đồng thuận, ủng hộ, tự giác thực hiện mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gợi mở.
 |
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam trình bày diễn văn khai mạc tại Lễ kỷ niệm |
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị các cấp Hội người cao tuổi cần chủ động xây dựng các giải pháp thiết thực, khả thi, phù hợp với thực tế, tổ chức thực hiện thắng lợi “Chiến lược Người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn 2045” và Đề án “Người cao tuổi tham gia thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm”. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổng kết thực hiện Chỉ thị 59-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, chủ động đề xuất, sửa đổi bổ sung một số nội dung của Luật người cao tuổi, tạo khung pháp lý, đề xuất thêm chính sách mới cho hoạt động của các cấp Hội nhằm bảo vệ, chăm sóc, phát huy tốt hơn nguồn lực quan trọng từ người cao tuổi.
Cùng với đó cần chú trọng phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương sáng người cao tuổi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên các điển hình tiên tiến để tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể Nhân dân vững mạnh; góp phần xây dựng quê hương, đất nước phát triển giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
“Tôi trân trọng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và toàn xã hội cần tiếp tục quan tâm, hỗ trọ nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để Hội người cao tuổi hoạt động hiệu quả. Coi đây là trách nhiệm chính trị, là đạo lý thiêng liêng của dân tộc, trao truyền cho muôn đời con cháu chúng ta kính lão, trọng thọ, uống nước nhớ nguồn, tôn kính người cao tuổi; phát huy hào khí diên hồng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.
 |
Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã chính thức khởi động chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi” |
Khẳng định Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn trân trọng, tri ân công lao to lớn của lớp lớp người cao tuổi đã đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể Nhân dân và toàn xã hội sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động của Hội người cao tuổi từ Trung ương đến cơ sở ngày càng thiết thực, hiệu quả.
“Tôi bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc và kỳ vọng lớn lao các cụ, các ông, bà tiếp tục phát huy truyền thống “tuổi cao gương sáng”, hào khí diên hồng, đóng góp trí tuệ, công sức theo khả năng của mình đề cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hiện thực hóa khát vọng xây dựng: Một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ, giàu mạnh như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nói.
Ghi nhận những đóng góp của Hội NCT Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc, nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội NCT Việt Nam.
Tại lễ kỷ niệm, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã chính thức khởi động chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi”.
Chương trình nhân đạo ý nghĩa này do Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế triển khai thực hiện và được triển khai trên quy mô toàn quốc. Mục tiêu chương trình hướng tới là hơn 90% NCT được khám, tầm soát một số bệnh lý cơ bản về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hay các tật khúc xạ, sẽ phát hiện kịp thời và can thiệp sớm; 100% NCT, đặc biệt là những người thuộc diện chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa được khám, phát hiện đục thủy tinh thể sẽ được điều trị miễn phí.
Hương Diệp - ảnh Quang Vinh