(Mặt trận) - Sáng 19/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về chế độ, chính sách cho cán bộ Công đoàn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy. Chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Kiên và bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam.
 |
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng chủ trì Hội nghị thông tin báo chí. |
Đảm bảo tính đúng, tính đủ, chi trả kịp thời
Thông tin về chính sách dành cho cán bộ Công đoàn chuyên trách làm việc theo chế độ hợp đồng hưởng lương và phụ cấp từ nguồn tài chính Công đoàn bị ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết số 07/NQ-CP ngày 17/9/2025 của Chính phủ, bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Đối tượng áp dụng là cán bộ Công đoàn chuyên trách làm việc theo chế độ hợp đồng (hưởng lương và phụ cấp từ nguồn tài chính công đoàn) trước thời điểm ngày 15/1/2019 nghỉ việc ngay do sắp xếp tổ chức bộ máy và thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (sau đây gọi là sắp xếp tổ chức bộ máy) nêu tại Điều 5 Nghị quyết số 07/2025/NĐ-CP.
Về chính sách, chế độ, cách tính và thời gian hưởng: Như Điều 7 của Nghị định 178, mức trợ cấp một lần bằng 80% của Nghị định 178/2024/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định số 67/2025/NĐ-CP.
Cụ thể, chính sách thôi việc: Trường hợp không đủ điều kiện hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi thì được chính sách thôi việc như sau: Được hưởng trợ cấp thôi việc một lần bằng 0,6 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc (tối đa 36 tháng); được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp.
Việc giải quyết chính sách, chế độ, cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng chính sách, chế độ thực hiện theo quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 |
Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam Hồ Thị Kim Ngân thông tin về chính sách dành cho cán bộ Công đoàn chuyên trách làm việc theo chế độ hợp đồng hưởng lương và phụ cấp từ nguồn tài chính Công đoàn bị ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy. |
Về nguồn kinh phí, được lấy từ tài chính công đoàn theo phân cấp.
Thông tin cụ thể hơn tới báo chí, bà Hồ Thị Kim Ngân cho biết, theo danh sách tổng hợp từ các LĐLĐ tỉnh, thành phố có 511 trường hợp thuộc diện đề nghị được hưởng theo Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, nhưng do trong Nghị quyết quy định rõ đối tượng có Hợp đồng lao động ký trước ngày 15/1/2019, do vậy, chỉ có 425 trường hợp, số còn lại không thuộc đối tượng của Nghị quyết 07.
Thông tin về tổng số tiền dự kiến chi trả chế độ cho cán bộ Công đoàn, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó trưởng Ban Công tác Công đoàn cho biết, theo tổng hợp của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tạm tính với số lượng 425 cán bộ Công đoàn được hưởng chế độ theo Nghị quyết số 07/2025/NĐ-CP của Chính phủ, số tiền sơ bộ chi cho các đối tượng này khoảng 400 tỷ đồng.
Để triển khai hiệu quả chính sách dành cho cán bộ Công đoàn theo đúng tinh thần của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương ngay hôm nay (19/9), căn cứ Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, Hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam tiến hành rà soát, lập danh sách cán bộ Công đoàn chuyên trách thuộc địa phương, ngành mình quản lý phải nghỉ việc ngay do sắp xếp tổ chức bộ máy để giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi của cán bộ Công đoàn theo đúng quy định.
Ông Hùng cũng lưu ý các đồng chí Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh (mới) phải họp, xem xét hồ sơ, xác định đúng đối tượng, lập danh sách và ban hành quyết định nghỉ việc (nghỉ hưu trước tuổi hoặc nghi thôi việc) hoặc trình xin ý kiến cấp có thẩm quyền để chấm dứt Hợp đồng lao động đúng quy trình, thủ tục trước ngày 30/10/2025, thời điểm nghỉ việc để hưởng chính sách, chế độ muộn nhất là ngày 1/11/2025; báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Tổng LĐLĐ Việt Nam theo Phụ lục hướng dẫn của Tổng Liên đoàn.
Cùng đó cần phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội ở địa phương để xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động làm cơ sở giải quyết chế độ, đảm bảo tính đúng, tính đủ trợ cấp cho người lao động; chi trả khoản kinh phí cho cơ quan Bảo hiểm xã hội theo quy định của Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP.
Rà soát và chấm dứt theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền (Tỉnh, Thành ủy, Tổng Liên đoàn) quyết định về việc chấm dứt sử dụng cán bộ Công đoàn chuyên trách làm chuyên môn nghiệp vụ theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan chuyên trách Công đoàn theo quy định.
Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các đơn vị kịp thời kiến nghị, phản ánh về Tổng LĐLĐ Việt Nam (qua Ban Quan hệ Lao động về chế độ, chính sách và Ban Công tác Công đoàn về nguồn tài chính) để được hướng dẫn thực hiện.
Đối với các đồng chí cán bộ Công đoàn là đối tượng thụ hưởng chính sách, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị cán bộ Công đoàn chủ động cung cấp hồ sơ theo hướng dẫn để gửi cho LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành để xem xét giải quyết sớm. Nếu có vấn đề gì chưa rõ thì hỏi trực tiếp các cán bộ LĐLĐ cấp tỉnh hoặc Tổng Liên đoàn.
Ông Nguyễn Xuân Hùng cũng nhấn mạnh, việc ban hành Nghị quyết đã được nghiên cứu rất kỹ, mất rất nhiều thời gian công sức, việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết cũng cần phải rất nghiêm túc, kỹ càng, đúng quy trình, hồ sơ, thủ tục, nhưng phải nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ cán bộ Công đoàn vượt qua khó khăn, tìm việc làm mới và ổn định cuộc sống.
“Việc này cần trách nhiệm, sự tận tâm của các LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành và các đồng chí được giao giải quyết chế độ chính sách cho người lao động, nhưng cũng cần sự hợp tác, trung thực, chủ động của các đồng chí cán bộ Công đoàn nghỉ việc vì hiệu lực của Nghị quyết không dài, chỉ áp dụng đến ngày 1/11/2025 là kết thúc”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh.
 |
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng phát biểu |
Tổng LĐLĐ Việt Nam không bỏ sót đối tượng
Đối với các trường hợp không thuộc đối tượng áp dụng của Nghị quyết (đối tượng ký Hợp đồng lao động từ ngày 15/1/2019 trở đi), LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành cần phải giải thích thêm để cán bộ Công đoàn rõ về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, không phải là “bỏ sót đối tượng”, hay “bỏ ai lại phía sau” mà nguyên nhân chính là chúng ta phải tuân thủ pháp luật. Cụ thể:
Theo lý giải của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng đồng một số một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2019) quy định như sau:
“1. Không thực hiện việc ký hợp đồng lao động đối với các đối tượng sau:
a) Những người làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ ở các vị trí việc làm được xác định là công chức trong các cơ quan hành chính hoặc là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chi thường xuyên.
Do đó, đối tượng ký hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ từ ngày 15/1/2019 trở đi không thuộc đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP của Chính phủ. Việc chấm dứt Hợp đồng lao động này không phải do ảnh hưởng của sắp xếp tổ chức bộ máy mà phải chấm dứt ngay do chưa đúng với quy định nêu trên. Việc xem xét quyền lợi của đối tượng này, Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các LĐLĐ cấp tỉnh thực hiện theo các quy định hiện hành pháp luật lao động và của Tổng Liên đoàn để hỗ trợ người lao động.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng cho biết, sau ngày 1/11/2025, nếu có trường hợp cán bộ Công đoàn nào chưa được hưởng, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ không chịu trách nhiệm; Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, thành phố nào không thực hiện được việc chi trả đúng theo tinh thần của Nghị quyết thì phải chịu trách nhiệm. Ngày 1/11/2025 là thời hạn cuối cùng, sau thời điểm 1/11/2025, Công đoàn sẽ không giải quyết chế độ cho những đối tượng chưa được giải quyết.
Theo Báo Lao động Thủ đô