Giới thiệu nhân sự có chất lượng, đúng dự kiến cơ cấu thành phần, bảo đảm dân chủ

(Mặt trận) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị thực hiện theo Chỉ thị của Bộ Chính trị, Chỉ thị của Thủ tướng và Nghị quyết của Quốc hội đã cơ bản được các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, nghiêm túc. Qua đó, hứa hẹn bảo đảm cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công.

Quan tâm giới thiệu chuyên gia đầu ngành về khoa học, công nghệ

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong tuyên truyền, vận động bầu cử

Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp và việc tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng 

Công tác chuẩn bị cuộc bầu cử được các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, nghiêm túc

 

Tại Hội nghị toàn quốc sáng 15/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã giới thiệu những nội dung trọng tâm tại Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

 

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Chỉ thị số 28/CT-TTg xác định cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND lần này là một sự kiện chính trị to lớn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cả nước và từng địa phương; được tổ chức vào thời điểm đất nước tiến hành thành công công cuộc đổi mới 40 năm qua và đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật, tạo nên vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế. Đặc biệt, cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, sắp xếp lại giang sơn, vận hành chính quyền địa phương hai cấp cũng tạo ra một khí thế mới để chúng ta bước vào kỷ nguyên mới.

 

Từ nay cho đến tháng 3/2026 tổ chức bầu cử có rất nhiều việc phải làm nhưng đặc biệt là chúng ta phải tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và cuộc bầu cử lần này. Nhấn mạnh như vậy, Phó Thủ tướng nêu rõ, đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của toàn đảng, toàn dân và hệ thống chính trị, là đợt vận động và sinh hoạt chính trị dân chủ trong mọi tầng lớp Nhân dân để chúng ta lựa chọn được những đại biểu ưu tú đại diện cho Nhân dân cả nước tham gia Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất cũng như đại biểu đại diện cho Nhân dân trong HĐND các cấp

 

Để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm theo đúng yêu cầu của Chỉ thị 46, thực sự là ngày hội của toàn dân, Chỉ thị 28 đã xác định giao nhiệm vụ cho 11 bộ, cơ quan liên quan và UBND các cấp.

 

Theo đó, Bộ Nội vụ là cơ quan thường trực của Chính phủ trong việc tổ chức hướng dẫn bầu cử; thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ chính, bao gồm: tham mưu hướng dẫn nghiệp vụ tổ chức bầu cử và công tác thi đua; kiểm tra, đôn đốc thi hành pháp luật về bầu cử; xác định đơn vị hành chính ở xã, các hải đảo để làm căn cứ xác định số lượng đại biểu HĐND; theo dõi, tổng hợp tình hình và tiến độ bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử.

 

Bộ Công an thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao: tập trung bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; phòng chống tội phạm nói chung, đặc biệt là tội phạm mạng; bảo vệ an ninh mạng, hệ thống thông tin phục vụ bầu cử; cung cấp dữ liệu dân cư; hướng dẫn sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư VNeID trong việc sử dụng cơ sở dữ liệu này phục vụ công tác bầu cử.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 2 nhóm nhiệm vụ: xây dựng và triển khai kế hoạch thông tin tuyên truyền kịp thời về ý nghĩa, tầm quan trọng của bầu cử và hướng dẫn pháp luật về bầu cử.

 

Bộ Quốc phòng phối hợp với toàn hệ thống, đặc biệt là phối hợp với Bộ Công an xây dựng kế hoạch triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là những khu vực trọng yếu, khu vực hải đảo, khu vực biên giới, các khu vực trọng yếu quốc gia.

 

Bộ Dân tộc và Tôn giáo có trách nhiệm xác định đơn vị hành chính ở các xã miền núi để làm căn cứ, xác định số lượng đại biểu HĐND.

 

Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm bảo đảm an toàn giao thông, đặc biệt là thông suốt trên nền tảng số, thông tin liên lạc; tăng cường hướng dẫn chuyển đổi số và hướng dẫn việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bầu cử; bảo đảm an ninh mạng.

 

Bộ Tài chính bố trí các nguồn lực, kinh phí kịp thời, đầy đủ; đồng thời, hướng dẫn việc lập dự toán, quản lý việc sử dụng chi phí, kiểm tra việc quyết toán trong quá trình bầu cử.

 

Bộ Y tế theo dõi tình hình dịch bệnh, xây dựng phương án phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho bầu cử nếu có xảy ra dịch bệnh trong quá trình chuẩn bị cũng như tiến hành bầu cử.

 

Bộ Nông nghiệp và Môi trường theo dõi, cập nhật tình hình về thiên tai, biến đổi khí hậu; chủ động xây dựng các kịch bản, các phương án đối phó với những thảm họa có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng 

Thanh tra Chính phủ hướng dẫn các ứng viên của Quốc hội cũng như HĐND các cấp kê khai tài sản; giải quyết khiếu kiện, tố cáo, tố giác về nhân sự liên quan đến bầu cử và giải quyết các điểm nóng.

 

UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử; tổ chức bầu cử, chuẩn bị cho bầu cử bảo đảm an toàn, thông suốt.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, từ khi ban hành Chỉ thị 28 (tháng 9/2025) đến nay, tất cả các bộ, ngành, địa phương đã triển khai thực hiện rất khẩn trương, tích cực. Các bộ đã ban hành các thông tư, nghị định hướng dẫn, xây dựng các kế hoạch hành động. Tất cả các địa phương đã ban hành chỉ thị về lãnh đạo cuộc bầu cử; xây dựng các kế hoạch cụ thể giao cho từng cấp ủy địa phương cấp xã triển khai. Hiện nay, UBND cấp tỉnh, cấp xã đang thực hiện việc phối hợp với thường trực HĐND, Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp để thành lập các Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh, cấp xã và chuẩn bị công tác nhân sự.

 

Như vậy, đến nay, về cơ bản, công tác chuẩn bị thực hiện theo Chỉ thị của Bộ Chính trị, Chỉ thị của Thủ tướng và Nghị quyết của Quốc hội đã được các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, nghiêm túc. Qua đó, hứa hẹn bảo đảm cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công.

 

Ứng dụng công nghệ thông tin, hạ tầng số trong việc phục vụ bầu cử

 Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Phạm Thắng

Từ nay đến khi cuộc bầu cử diễn ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ, có 10 nhiệm vụ cần lưu ý theo Chỉ thị của Bộ Chính trị và Chỉ thị của Thủ tướng.

 

Thứ nhất, về công tác nhân sự, phải bảo đảm thực hiện đúng định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị và hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia để giới thiệu được nhân sự có chất lượng, đúng dự kiến cơ cấu thành phần và bảo đảm dân chủ.

 

Thứ hai, đẩy mạnh hướng dẫn nghiệp vụ về bầu cử. Bộ Nội vụ sẽ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử bảo đảm thống nhất, chuyên nghiệp từ Trung ương đến cơ sở; cử các đoàn kiểm tra, đôn đốc UBND các cấp thực hiện quy định của pháp luật về bầu cử, đặc biệt là đối với các xã, phường để chấn chỉnh những sai sót và phát hiện những vấn đề mới nhằm kịp thời có hướng dẫn phù hợp với thực tiễn.

 

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Bầu cử quốc gia, Văn phòng Chính phủ, theo dõi, cập nhật tình hình, chuẩn bị tốt công tác bầu cử và thông tin chính xác, báo cáo kịp thời cho Bộ Chính trị, Hội đồng bầu cử quốc và Thủ tướng để có chỉ đạo.

 

Thứ ba, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền và chủ động phản bác những thông tin xấu độc trên nền tảng mạng xã hội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, các cơ quan liên quan đổi mới phương thức, triển khai tốt công tác thông tin tuyên truyền kịp thời, sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của bầu cử, quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân, lồng ghép các thông điệp tuyên truyền để nâng cao ý thức làm chủ, tinh thần tự giác của công dân, của các cơ quan, tổ chức và có giải pháp kiên quyết đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc, xuyên tạc, sai sự thật, luận điệu chống phá gây chia rẽ về cuộc bầu cử.

 

Thứ tư, bảo đảm ứng dụng công nghệ thông tin, hạ tầng số trong việc phục vụ bầu cử. Bộ Khoa học và Công nghệ trong phạm vi quyền hạn được giao xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể bảo đảm tuyệt đối an toàn về thông tin liên lạc, không để xảy ra gián đoạn trong quá trình chuẩn bị tổ chức bầu cử. Hướng dẫn việc tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác triển khai bầu cử, đặc biệt trong quản lý dữ liệu về dân cư, bảo đảm minh bạch, hiệu quả, chính xác trong quá trình bầu cử.

 

Thứ năm, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Lực lượng chủ công là Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng nhưng đây cũng là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị.

 

Theo đó, thực hiện nghiêm các kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt quan tâm đến những địa bàn trọng điểm, địa bàn trọng yếu, khu vực biên giới, nơi có phức tạp về chính trị. Chỉ đạo, hướng dẫn các lực lượng vũ trang phối hợp với các Ban Chỉ đạo bầu cử để phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm, nhất là các biện pháp tấn công mạng, bảo đảm an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin thông suốt phục vụ bầu cử; ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm các hành vi phát tán những thông tin sai lệch, xuyên tạc, gây chia rẽ; tập trung rà soát giải quyết dứt điểm các khiếu kiện, điểm nóng kéo dài liên quan đến bầu cử.

 

Thứ sáu, sử dụng tối ưu các dữ liệu công dân phục vụ cho công tác bầu cử. Trước hết, xây dựng danh sách cử tri, theo dõi tiến độ tham gia bầu cử, thống kê số liệu dân cư và những nhiệm vụ khác phục vụ cho bầu cử; kể cả việc xây dựng danh sách ứng viên của Quốc hội, HĐND các cấp.

 

Cơ sở dữ liệu dân cư có tác dụng rất lớn trong việc phục vụ cuộc bầu cử này, do đó, Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan, HĐND các cấp, UBND các cấp cần khai thác để phục vụ các nhiệm vụ.

 Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Phạm Thắng

Thứ bảy, bảo đảm kinh phí cho cuộc bầu cử. Hiện nay, Bộ Tài chính đã dự kiến nguồn, có hướng dẫn cho các địa phương về lập dự toán, quyết toán, kiểm tra sử dụng kinh phí và sẽ tiến hành kiểm tra việc sử dụng kinh phí sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, các địa phương căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Tài chính để thực hiện nhiệm vụ này.

 

Thứ tám, chủ động phòng, chống dịch bệnh, thiên tai; có phương án ứng phó kịp thời đối với dịch bệnh, thiên tai nếu xảy ra để không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử; dự liệu mọi tình huống bất ngờ để không bị động. Theo đó, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường theo dõi tình hình dịch bệnh cũng như thiên tai, đặc biệt là trong thời gian gần đây mưa lũ rất nhiều, thiên tai cực đoan, khó lường; cung cấp, cảnh báo sớm và thường xuyên những biến động khó lường, bất ngờ về thiên tai, bão lũ, dịch bệnh.

 

Thứ chín, hướng dẫn các ứng viên kê khai tài sản; giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến các ứng viên của Quốc hội, HĐND các cấp. Theo đó, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các tổ chức đảng, các cơ quan liên quan trong hệ thống chính trị để hướng dẫn việc kê khai tài sản đối với những người được giới thiệu ứng cử; gắn chặt với việc thẩm tra, xác minh, bảo đảm các ứng viên đủ tiêu chuẩn, thực sự là những người liêm chính, tiêu biểu giới thiệu cho Nhân dân bầu.

 

Đồng thời, giới thiệu với các bộ, ngành, địa phương giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo (nếu có) liên quan đến đến các ứng viên để bước vào cuộc bầu cử với không khí vui vẻ, hồ hởi, có niềm tin.

 

Thứ mười, đó là trách nhiệm tổ chức thực hiện của các địa phương. Chính phủ đã chỉ đạo UBND các cấp phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp tổ chức phụ trách công tác bầu cử địa phương; tổ chức thực hiện toàn bộ cuộc bầu cử theo đúng chỉ đạo và quy trình của pháp luật; bảo đảm chất lượng cao công tác hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử; chủ động thực hiện bảo đảm tiến độ cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho công tác bầu cử; chịu trách nhiệm toàn diện về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là xây dựng các phương án ứng phó với các rủi ro bất ngờ.

 Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Phạm Thắng

Bên cạnh đó, cũng cần phải hoàn thành việc chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và chuẩn bị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2031 sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIV thành công.

 

Với công tác chuẩn bị và kết quả đã triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị, Chỉ thị của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, các cấp, các ngành, các bộ đã thực hiện rõ trách nhiệm. Chỉ thị cũng đã quy định rất rõ trách nhiệm, tiến độ, phương thức hoạt động và các bộ, ngành, địa phương cũng đã vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt.

 

Qua đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công. Đồng thời, đề nghị, các cơ quan, bộ, ngành, địa phương không chủ quan, làm hết trách nhiệm để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội toàn dân, đạt được kết quả tốt đẹp.