Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIV: Phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong xây dựng, phát triển đất nước

(Mặt trận) - Thảo luận tại tổ 7 (gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng) chiều 4/11, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc đối với Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các ý kiến tập trung vào hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy chính quyền, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh và phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong phát triển đất nước.

Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIV: Rõ khái niệm tài sản trí tuệ và tài sản số

Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIV: Cá thể hóa trách nhiệm của các tổ chức giám định tư pháp

Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIV: Hoàn thiện quy định về kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập

ĐBQH Đỗ Văn Chiến (Nghệ An) phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng  

Hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực cán bộ và hiệu quả thực thi chính sách

 

Phát biểu tại tổ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh nhiều nội dung cốt lõi, đề nghị tiếp tục hoàn thiện thể chế gắn với thực tiễn vận hành của chính quyền, công tác cán bộ và tổ chức thực hiện nghị quyết của Đảng.

Về thể chế, đại biểu Đỗ Văn Chiến chỉ rõ, mặc dù hệ thống pháp luật là thống nhất, nhưng hiệu quả thực hiện giữa các địa phương còn rất khác nhau. “Luật, nghị định, thông tư đều như nhau, nhưng có tỉnh giải ngân đầu tư công đạt 90%, có nơi chỉ đạt 20 - 30%. Vậy thì vấn đề nằm ở đâu?”, đại biểu đặt vấn đề. Từ đó, đại biểu đề nghị Quốc hội, các cơ quan hữu quan phải chỉ rõ những điểm nghẽn, quy định chưa phù hợp, văn bản chưa được ban hành hoặc ban hành chậm; đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan.

ĐBQH Đỗ Văn Chiến cho biết, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã chỉ đạo thực hiện việc định kỳ đánh giá đội ngũ cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý và sẽ tiếp tục triển khai trong nhiệm kỳ tới, nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong công tác cán bộ.

 

Đề cập đến mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đại biểu Đỗ Văn Chiến khẳng định, đây là hướng đi đúng, nhưng cần tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn. Đại biểu nhấn mạnh phải tập trung củng cố ba yếu tố nền tảng: hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghệ thông tin và năng lực đội ngũ cán bộ.

 

“Cán bộ cấp xã nhưng phải có trình độ, năng lực tương đương cấp tỉnh”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội nhấn mạnh; đồng thời cho biết, sẽ sớm thực hiện việc phân loại xã, phường theo khối lượng công việc để bố trí biên chế hợp lý.

Bàn về vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, đại biểu Đỗ Văn Chiến cho rằng, thiết kế thể chế đã rõ ràng, nhưng khâu tổ chức thực hiện ở cấp cơ sở vẫn còn hạn chế, cần được củng cố để nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

 

Đại biểu nhấn mạnh, tinh thần xuyên suốt của Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV là tiếp tục khẳng định và nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, với tinh thần cốt lõi là “tự lực, tự cường, tự cường chiến lược”.

 

Đại biểu đề nghị các ý kiến góp ý cần thẳng thắn, thực chất, nhằm hoàn thiện Dự thảo Văn kiện, khắc phục triệt để “khâu yếu vẫn là tổ chức thực hiện” như chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.

 

Xây dựng Quân đội, Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

 

 ĐBQH Trần Đức Thuận (Nghệ An). Ảnh: Phạm Thắng

Các ĐBQH tại Tổ 7 đánh giá cao Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị công phu, khoa học, bố cục chặt chẽ, nội dung toàn diện, phản ánh đầy đủ thành tựu qua các nhiệm kỳ, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới – đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Theo ĐBQH Trần Đức Thuận (Nghệ An), điểm mới nổi bật của Dự thảo lần này là xác định rõ mục tiêu xây dựng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” ngay trong khóa XIV, thay vì “từng bước hiện đại” như tại Văn kiện Đại hội XIII… Đại biểu cho rằng: mục tiêu này đòi hỏi phải đổi mới mạnh mẽ cả về đầu tư nguồn lực, hoàn thiện thể chế và phát triển nhân lực chất lượng cao. “Trang bị, vũ khí là quan trọng nhưng yếu tố con người mới là quyết định”, đại biểu nhấn mạnh.

 

Đại biểu Trần Đức Thuận cũng đề xuất nhiều nhóm giải pháp, trong đó tiên quyết là tiếp tục xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ. Theo đó, mỗi quân nhân, công an phải nắm vững và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong điều kiện cụ thể của Việt Nam; thấu hiểu đường lối, chủ trương của Đảng về quốc phòng, an ninh; nắm chắc nghệ thuật quân sự Việt Nam qua các thời kỳ để áp dụng linh hoạt trong bối cảnh tác chiến mới.

 

Đại biểu cũng nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; quán triệt sâu sắc tinh thần Đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với Quân đội, Công an và công tác đối ngoại.

ĐBQH Y Thanh Hà Niê Kđăm (Lâm Đồng) điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Phạm Thắng  

Đại biểu đề nghị cần có phương án cụ thể về đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ trong lực lượng vũ trang nắm vững chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, chính sách của Đảng, đồng thời tăng cường đào tạo lại để thích ứng với yêu cầu tác chiến hiện đại, tiếp cận nhanh các hình thức chiến đấu mới.

 

Cùng với đó, cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong Quân đội và Công an thông qua việc nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng ở từng đơn vị. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước cần đặc biệt quan tâm đến chế độ, chính sách cho người lính, bảo đảm xứng đáng với công lao, sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người trực tiếp làm nhiệm vụ đặc biệt, nguy hiểm.

 

Đề cập đến công nghiệp quốc phòng và an ninh, đại biểu Trần Đức Thuận khẳng định cần phát triển theo hướng tự chủ, tự lực, tự cường, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu lưỡng dụng - vừa phục vụ quốc phòng, vừa phục vụ phát triển kinh tế. Việc đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên cho các lĩnh vực mũi nhọn, có nguy cơ cao, tránh dàn trải và lãng phí nguồn lực.

 

Từ chủ trương của Đảng, đại biểu đề nghị Quốc hội và Chính phủ sớm thể chế hóa bằng hệ thống luật pháp, cơ chế, chính sách cụ thể, làm cơ sở để lực lượng Quân đội và Công an triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Đồng thời, cần tiếp tục mở rộng không gian sáng tạo trong cơ chế, chính sách để các lực lượng vũ trang có thể chủ động, linh hoạt hơn trong triển khai nhiệm vụ.

Các ĐBQH tỉnh Nghệ An tại phiên thảo luận. Ảnh: Phạm Thắng  

“Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong việc rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, vững chắc cho việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống”, đại biểu Trần Đức Thuận khẳng định.

 

Phát huy vai trò giám sát xã hội, hoàn thiện thể chế và bảo đảm phát triển bền vững

 

 Đại biểu Bố Thị Xuân Linh (Lâm Đồng) phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng

Đại biểu Bố Thị Xuân Linh (Lâm Đồng) nhận định, nhiệm kỳ vừa qua diễn ra trong bối cảnh đất nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ. Đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ cùng những biến động kinh tế - xã hội đã tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khẳng định sự đột phá, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết của Đảng.

 

Đại biểu cho rằng, dù đạt nhiều thành tựu về tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội, nhưng cần mạnh dạn nhìn thẳng vào những hạn chế để có giải pháp khắc phục. Trong đó, công tác quy hoạch còn chồng chéo, việc giải ngân đầu tư công còn chậm; phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa thật chặt chẽ.

 

Về văn hóa - xã hội, đại biểu nêu thực tế hạ tầng văn hóa còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân; đồng thời đề nghị cần đánh giá rõ hơn các vấn đề xã hội được dư luận quan tâm, để có định hướng giải pháp cụ thể.

 

Đại biểu cũng đề nghị cần đánh giá lại nhận định trong báo cáo về hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, bảo đảm phản ánh đúng thực tế, đồng thời nhấn mạnh vai trò của nhân dân trong giám sát, đặc biệt là giám sát công tác phòng, chống tham nhũng.

 

Liên quan đến triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đại biểu Bố Thị Xuân Linh cho biết, hiện các địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện và nguồn nhân lực. Đặc biệt, tình trạng thiếu hụt cán bộ nữ, nhất là cán bộ nữ dân tộc thiểu số trong cấp ủy, lãnh đạo, quản lý và cơ quan dân cử còn hạn chế, cần có chính sách phù hợp để khắc phục.

Đại biểu Đặng Hồng Sỹ (Lâm Đồng) phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng  

Đại biểu Đặng Hồng Sỹ (Lâm Đồng) cho rằng, mô hình chính quyền địa phương hai cấp là phù hợp về lý thuyết, nhưng thực tế triển khai còn nhiều khó khăn do thiếu biên chế, hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ và người dân ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế trong tiếp cận dịch vụ công trực tuyến. Đại biểu kiến nghị cần xem xét duy trì đủ số lượng biên chế ở cấp xã, phường, giảm tình trạng kiêm nhiệm, đồng thời bố trí điểm tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở xã cũ để tạo thuận lợi cho người dân.

 

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Lâm Đồng) đề nghị rà soát, hoàn thiện nội dung trong dự thảo văn kiện để đánh giá đúng mức thực trạng văn hóa, khoa học - công nghệ và y tế cơ sở. Đại biểu cho rằng, cần bổ sung nội dung về tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Lâm Đồng) phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng 

Về nhiệm vụ xây dựng thể chế trong lĩnh vực môi trường, đại biểu đề xuất cần hoàn thiện hệ thống chính sách về các công cụ kinh tế trong bảo vệ môi trường, dựa trên nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”, qua đó nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, thúc đẩy phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Đồng thời, đại biểu nhấn mạnh cần tiếp tục phát triển hạ tầng năng lượng, nhất là các nguồn năng lượng sạch, bền vững, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và hội nhập quốc tế, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, tự chủ và tự cường.