(Mặt trận) -Trong nỗ lực chung của cả nước nhằm cải thiện đời sống cho người dân, xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng được xem như một điểm sáng đáng ghi nhận trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát. Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, sự phối hợp nhịp nhàng của chính quyền và các cơ quan liên quan, Ninh Loan đã và đang mang lại mái ấm kiên cố cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, góp phần hiện thực hóa mục tiêu an sinh xã hội đầy ý nghĩa.
 |
Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát xã Ninh Loan bàn giao nhà và quà cho hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn |
CHỈ ĐẠO QUYẾT LIỆT, PHỐI HỢP ĐỒNG BỘ
Theo UBND xã Ninh Loan, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là Công văn số 1920-CV/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Trọng và Kế hoạch số 157/KH-UBND của UBND huyện về việc triển khai Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, Đảng ủy xã Ninh Loan đã nhanh chóng vào cuộc. Ngày 05/12/2024, Quyết định số 124-QĐ/ĐU về việc thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã đã được ban hành, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất.
Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo đã cụ thể hóa các mục tiêu bằng việc ban hành Quy chế hoạt động (Quyết định số 01-QĐ/BCĐ) và Kế hoạch triển khai chi tiết (Kế hoạch số 01-KH/BCĐ) cùng ngày 05/12/2024. Công tác phân công trách nhiệm cho từng thành viên Ban Chỉ đạo cũng được thực hiện một cách minh bạch và rõ ràng thông qua Thông báo số 01-TB/BCĐ ngày 13/12/2024, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa các bộ phận.
Cùng với đó, để nắm bắt chính xác nhu cầu thực tế của người dân, UBND xã Ninh Loan đã chủ động ban hành quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra, rà soát, cùng kế hoạch về việc thực hiện Chương trình Xóa nhà tạm, nhà dột nát. Sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND xã với MTTQ và các đoàn thể đã giúp công tác khảo sát diễn ra hiệu quả, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ.
Kết quả khảo sát năm 2024 đã cho thấy sự cấp thiết của chương trình khi có 2 hộ cận nghèo có nhu cầu xây mới và 3 hộ cận nghèo cần sửa chữa nhà ở. Những nỗ lực của xã Ninh Loan đã được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Đức Trọng ghi nhận và hỗ trợ kịp thời thông qua Quyết định số 278/QĐ-BVĐ về việc trích quỹ để xây dựng và sửa chữa nhà cho các hộ này.
Năm 2025, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát xã Ninh Loan tiếp tục triển khai khảo sát và đã xác định thêm 12 hộ nghèo và cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở. Đáng mừng là tất cả các trường hợp này đã được Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Đức Trọng phê duyệt hỗ trợ, mở ra hy vọng về một cuộc sống ổn định hơn cho các gia đình khó khăn.
NHỮNG MÁI ẤM NGHĨA TÌNH ĐANG DẦN HOÀN THIỆN
Tính đến thời điểm hiện tại, Chương trình Xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Ninh Loan đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong tổng số 17 hộ được phê duyệt hỗ trợ (2 xây mới, 15 sửa chữa), đã có 16 hộ hoàn thành việc xây dựng và sửa chữa, mang lại niềm vui cho các gia đình. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Chúc ở thôn Ninh Hải đã có một ngôi nhà mới khang trang. Các hộ sửa chữa như gia đình ông Ngô Văn Xuyến, ông Nguyễn Thái Hòa (thôn Ninh Thuận), ông Nguyễn Văn Hân (thôn Hùng Hưng), bà Trần Thị Mừng (thôn Thịnh Long)... cũng đã ổn định cuộc sống trong những ngôi nhà được nâng cấp.
Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo UBND xã Ninh Loan, quá trình triển khai chương trình tại địa phương cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Thời điểm triển khai trùng với dịp Tết Nguyên đán và vụ mùa cà phê đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của một số hộ. Bên cạnh đó, một số gia đình neo đơn, già yếu hoặc gặp khó khăn về tài chính để mua vật liệu xây dựng cũng gây chậm trễ.
Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, UBND xã Ninh Loan đã chủ động làm việc với các cơ sở cung cấp vật liệu xây dựng, tạo điều kiện cho các hộ được mua chịu, đảm bảo tiến độ chung của chương trình.
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát xã Ninh Loan sẽ tiếp tục đôn đốc các hộ chưa triển khai khẩn trương thực hiện. Đồng thời, công tác khảo sát, rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở sẽ được đẩy mạnh, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề xuất lên cấp trên, không để ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình xây dựng một cộng đồng ấm no, hạnh phúc.
Theo Báo Lâm Đồng