Tỉnh Hòa Bình hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

(Mặt trận) -Với việc hỗ trợ xây mới 2.417 nhà, sửa chữa 777 nhà, đến ngày 30/5/2025, tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát (XNT, NDN) cho 3.194 hộ nghèo, hộ cận nghèo, về đích đúng tiến độ thời hạn Thủ tướng Chính phủ quy định. Qua đó tiếp thêm niềm tin, động lực cho nhân dân tỉnh Hòa Bình trên hành trình phát triển bền vững.

Thanh Hóa: Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới

Huyện Na Rì huy động sức mạnh tổng hợp giúp dân xóa nhà dột nát

Đồng Nai: Hơn 3,7 ngàn tỷ đồng thực hiện Cuộc vận động Vì người nghèo giai đoạn 2021-2025

Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xóm Phản Chuông. 

Xác định công tác XNT, NDN là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 102/CĐ-TTg, ngày 06/10/2024 về việc đẩy mạnh triển khai XNT, NDN trên phạm vi toàn quốc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo XNT, NDN tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hưởng ứng phong trào thi đua "Chung tay XNT, NDN trên phạm vi cả nước" trong năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động; chỉ đạo quyết liệt, huy động mọi nguồn lực, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp với tinh thần "Ai có gì giúp nấy, ai có công giúp công, ai có của giúp của, ai có ít giúp ít, ai có nhiều giúp nhiều”.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo XNT, NDN tỉnh Hòa Bình, 10/10 huyện, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo XNT, NDN đến cấp cơ sở, ban hành quy chế hoạt động để triển khai tổ chức thực hiện chương trình; thành lập các tổ công tác, tổ giúp việc tiến hành khảo sát, rà soát chặt chẽ đối với từng hộ gia đình có nhu cầu, thiết lập hồ sơ XNT, NDN, vận động, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ.

Việc hỗ trợ làm nhà bảo đảm công khai, minh bạch, phù hợp phong tục tập quán, điều kiện thực tế của hộ gia đình, bản sắc văn hóa dân tộc địa phương và phải bảo đảm 3 cứng (nền cứng, tường cứng, mái cứng) theo quy định về nhà ở. Nhà có diện tích lớn nhất từ 100 - 110 m2, trị giá từ 300 - 500 triệu đồng chiếm khoảng 10%; nhà nhỏ nhất từ 35 - 36 m2 (hộ đơn thân), trị giá 60 triệu đồng; trung bình các nhà đã bàn giao có diện tích từ   50 - 65 m2, trị giá từ 120 - 170 triệu đồng, chiếm 80% trở lên. Lạc Sơn là một trong những huyện về đích sớm chương trình XNT, NDN giai đoạn 2024 - 2025.

Nhằm bảo đảm kinh phí triển khai chương trình XNT, NDN trên địa bàn, tỉnh chủ động huy động tổng hợp các nguồn lực. Tổng số kinh phí tỉnh đã huy động để thực hiện chương trình 213,77 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2024 là 38,77 tỷ đồng; Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam hỗ trợ 10 tỷ đồng, TP Hà Nội hỗ trợ 15 tỷ đồng; các doanh nghiệp như: Tập đoàn Viettel, Ngân hàng SeaBank, HD Bank, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ 150 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân các địa phương đóng góp nhiều vật liệu, hàng hóa và gần 47.000 ngày công để hoàn thiện nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn.

Trong suốt hành trình XNT, NDN ghi nhận nỗ lực vươn lên của những "vùng lõm". Điển hình như huyện Lạc Sơn, một trong những địa phương khó khăn của tỉnh, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 91%, đứng tốp đầu tỉnh với 620 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, gồm 566 hộ có nhu cầu xây mới, 54 hộ cần sửa chữa. Cùng với quyết tâm chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, đến ngày 20/5, toàn huyện xóa xong nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, sớm 10 ngày so với kế hoạch tỉnh giao.

Mỗi căn nhà được dựng xây là khởi đầu của một hành trình mới, một hành trình kiến tạo cuộc sống hạnh phúc hơn. Bên cạnh việc xóa nhà tạm, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp các ngành xây dựng các mô hình kinh tế điểm phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, có giá trị kinh tế cao. Khi đã có nhà kiên cố, việc tạo ra sinh kế bền vững sẽ giúp bà con yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. 

Đồng chí Bùi Văn Luyến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình XNT, NDN cho người nghèo tỉnh cho biết: "Việc hoàn thành chương trình XNT, NDN cho hộ nghèo thể hiện tinh thần quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội, cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp và toàn xã hội đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai và gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở. Từ quyết tâm chính trị đến nhận thức hành động, xuất phát từ "mệnh lệnh của trái tim”. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, phong trào đã gặt hái những thành quả đáng tự hào, để không ai bị bỏ lại phía sau".

Hoàng Anh